Tổng thống Ukraine chỉ trích các nghị sĩ phá Quốc hội bằng 'trò hề tham nhũng'

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng các đại biểu của Verkhovna Rada gần như đã phá hủy tính hợp pháp của quốc hội, ông cũng kêu gọi không sử dụng Rada làm nền tảng để sử dụng vào mục đích quan hệ công chúng trước cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử thường kỳ vào quốc hội Ukraine đã được lên kế hoạch tổ chức vào tháng Mười. Tuy nhiên, ông Zelensky sau khi nhậm chức đã ký một nghị định về việc chấm dứt sớm các quyền lực của Rada, và chỉ định cuộc bầu cử sớm vào ngày 21 tháng 7.

Tổng thống Ukraine - ông Vladimir Zelensky. ảnh 1
Tổng thống Ukraine - ông Vladimir Zelensky.

“Tôi kêu gọi các đại biểu nhân dân không sử dụng diễn đàn của Verkhovna Rada để quảng cáo cá nhân trước công chúng trong hai tháng tới và không biến quốc hội Ukraine thành một nền tảng cho các chiến dịch bầu cử của các đảng cũ. Mặc dù hoạt động của các quý vị đã hầu như phá hủy tính hợp pháp của Verkhovna Rada, các quý vị có cơ hội khôi phục lại dù chỉ một chút độ tin cậy của xã hội đối với nền dân chủ đại diện ", - ông Zelensky viết hôm thứ Hai trên Facebook.

Ông cũng kêu gọi các đại biểu "bắt đầu bỏ phiếu cho các dự luật cải cách được phát triển bởi các chuyên gia Ukraine và phương Tây".

Tổng thống Ukraine nói: "Những dự luật này đã nhiều năm không được xem xét, mặc dù các công dân và đất nước đang chờ đợi điều này. Điều duy nhất là, đừng làm hỏng các dự luật này bằng những trò hề tham nhũng truyền thống của quý vị".

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.