Tổng thống Ukraine điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc thảo luận thứ 2 giữa họ trong những ngày qua, giữa lúc cuộc đọ sức chính trị ở Ukraine sắp đạt đến điểm then chốt.
 
Nhà Trắng cho biết ông Biden đã hoan nghênh “tiến bộ đạt được ngày hôm nay” ở Ukraine và kêu gọi ông Yanukovych phê chuẩn việc bãi bỏ các đạo luật chống biểu tình được thông qua hôm 16/1 không một chút chậm trễ. 
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trong cuộc đối thoại trực tiếp với thủ lĩnh đối lập (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ còn khuyến khích ông Yanukovych tiếp tục làm việc với phe đối lập để tìm kiếm những thỏa hiệp đóng vai trò quyết định đối với một giải pháp hòa bình, trong đó bao gồm một luật ân xá và một chính phủ mới có thể tạo ra sự đoàn kết chính trị, giành được lòng tin của dân chúng và đưa Ukraine đi theo con đường châu Âu bằng việc tăng cường các thiết chế dân chủ và thực hiện những cải cách cần thiết để đạt được sự thịnh vượng kinh tế.
 
Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Thủ tướng cùng toàn bộ Nội các Ukraine từ chức và quốc hội nước này dỡ bỏ các đạo luật chống biểu tình. Đây là những nhượng bộ lớn nhất từ trước tới nay đối với người biểu tình đối lập./.
 
Theo TTXVN