Tổng thống Ukraine giải thích lý do từ chối đàm phán hòa bình với Nga

Theo Kiều Anh (VOV.VN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giải thích lý do đằng sau việc Kiev từ chối đàm phán với Moscow trong một cuộc trả lời phỏng vấn Wall Street Journal ngày 22/7.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP ảnh 1

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP

Bình luận về những nhận định của Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tuần này rằng Nga và Ukraine lẽ ra có thể chấm dứt xung đột vào tháng 3 nếu Kiev không rút khỏi các cuộc đàm phán, ông Zelensky nói rằng trước khi Nga tấn công Ukraine, ông đã cố gắng trao đổi với Tổng thống Putin trong một thời gian dài nhưng nhà lãnh đạo Nga không bận tâm đến một cuộc điện đàm.

Đã 5 tháng kể từ cuộc chiến nổ ra, Ukraine hiện tin rằng tất cả lãnh thổ phải được "giải phóng" trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào được nối lại, ông Zelensky cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh rằng ông muốn giải phóng những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bằng các phương tiện phi quân sự nhưng theo ông, Nga sẽ không hiểu bất kỳ điều gì cho đến khi bị "đấm vào mặt". Hơn nữa, ông tin rằng có một lý do nữa mà việc tiến hành những cuộc đàm phán không còn hiệu quả nữa, đó là Nga sẽ không dừng việc chiếm lãnh thổ của Ukraine.

Ông nhận định, Nga sẽ chiếm 2 khu vực của Ukraine rồi nói rằng hãy đóng băng xung đột.

"Sau đó họ nghỉ ngơi và 2 hoặc 3 năm sau, họ chiếm thêm 2 khu vực nữa rồi lại nói hãy đóng băng xung đột. Mọi thứ cứ tiếp diễn như thế. Chắc chắn 100%”.

Trong khi đó, Tổng thống Putin nhận định hồi tháng 3 rằng, Moscow và Kiev "thực sự đã đạt được thỏa thuận và điều duy nhất còn lại là ký kết".

"Để thiết lập những điều kiện này, quân đội của chúng tôi đã rút khỏi trung tâm Ukraine, khỏi Kiev nhưng các nhà chức trách Ukraine đã từ chối thực hiện thỏa thuận này" và ngay cả bây giờ cũng không muốn thực hiện, Tổng thống Nga cho hay.

Nga và Ukraine đã bắt đầu đàm phán 4 ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Hai bên đã có một số vòng đàm phán trực tiếp ở Belarus và sau đó tiếp tục đàm phán trực tuyến. Vào cuối tháng 3, phái đoàn hai nước một lần nữa gặp nhau ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng các cuộc trao đổi đã hoàn toàn dừng lại.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.