Tổng thống Ukraine ký đạo luật về gia hạn tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass

(Baonghean.vn) - Đảng "Người phục vụ nhân dân" do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, đã phân tích sự cần thiết về việc phải thay đổi luật pháp, bởi "việc thông qua đạo luật mang lại cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass".
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký đạo luật về những thay đổi luật pháp liên quan đến những thủ tục đặc biệt đối với chính quyền tự trị ở một số khu vực của Donetsk và Lugansk cho đến cuối năm 2020.

"Tổng thống đã ký lại" - thông báo được đăng trải trên trang điện tử chính thức của Vekhovna Rada.

Rada đã thông qua luật nói trên tại một cuộc họp bất thường vào ngày 12/12 vừa qua. Các nghị sỹ của đảng "Người phục vụ nhân dân" do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, đã phân tích sự cần thiết về việc phải thay đổi luật pháp, bởi "việc thông qua luật mang lại cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass, mà Tổng thống Zelensky đã đề cập tới tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy vừa qua". 

Luật về những thủ tục đặc biệt dành cho chính quyền địa phương ở một số khu vực của vùng tự trị Donetsk và Lugansk, được ban hành từ 18/10/2014 và đã được gia hạn nhiều lần trước đó, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2019. 

Luật quy định rằng, những điều khoản về tình trạng đặc biệt sẽ có hiệu lực sau khi tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở vùng lãnh thổ Donbass mà không có sự kiểm soát của Kiev. 

Theo thỏa thuận Minsk, Ukraine cần cải cách hiến pháp với việc sửa đổi luật cơ bản trên cơ sở công nhận vĩnh viễn tình trạng đặc biệt của chính phủ tự trị Donbass. Tuy nhiên cho đến nay, điều này vẫn chưa được thực hiện. Hơn thế, Luật về tình trạng đặc biệt của Donbass được thông qua bởi Verkhovna Rada đã bị "đóng băng", do những sửa đổi của nó đi ngược hoàn toàn với các thỏa thuận Minsk. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra ở Paris (Pháp) ngày 9/12 vừa qua, Tổng thống Ukraine Zelensky trong một cuộc họp báo ngắn đã đề cập đến việc kéo dài thêm 1 năm đối với luật về tình trạng đặc biệt của Donbass. Các chuyên gia cho rằng, Ukraine cần phải sửa đổi luật về tình trạng đặc biệt và củng cố nguyên tắc này trong hiến pháp của đất nước. 

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.