Tổng thống Ukraine ký đạo luật về gia hạn tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass

(Baonghean.vn) - Đảng "Người phục vụ nhân dân" do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, đã phân tích sự cần thiết về việc phải thay đổi luật pháp, bởi "việc thông qua đạo luật mang lại cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass".
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký đạo luật về những thay đổi luật pháp liên quan đến những thủ tục đặc biệt đối với chính quyền tự trị ở một số khu vực của Donetsk và Lugansk cho đến cuối năm 2020.

"Tổng thống đã ký lại" - thông báo được đăng trải trên trang điện tử chính thức của Vekhovna Rada.
Rada đã thông qua luật nói trên tại một cuộc họp bất thường vào ngày 12/12 vừa qua. Các nghị sỹ của đảng "Người phục vụ nhân dân" do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, đã phân tích sự cần thiết về việc phải thay đổi luật pháp, bởi "việc thông qua luật mang lại cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass, mà Tổng thống Zelensky đã đề cập tới tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy vừa qua". 
Luật về những thủ tục đặc biệt dành cho chính quyền địa phương ở một số khu vực của vùng tự trị Donetsk và Lugansk, được ban hành từ 18/10/2014 và đã được gia hạn nhiều lần trước đó, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2019. 
Luật quy định rằng, những điều khoản về tình trạng đặc biệt sẽ có hiệu lực sau khi tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở vùng lãnh thổ Donbass mà không có sự kiểm soát của Kiev. 
Theo thỏa thuận Minsk, Ukraine cần cải cách hiến pháp với việc sửa đổi luật cơ bản trên cơ sở công nhận vĩnh viễn tình trạng đặc biệt của chính phủ tự trị Donbass. Tuy nhiên cho đến nay, điều này vẫn chưa được thực hiện. Hơn thế, Luật về tình trạng đặc biệt của Donbass được thông qua bởi Verkhovna Rada đã bị "đóng băng", do những sửa đổi của nó đi ngược hoàn toàn với các thỏa thuận Minsk. 
Tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra ở Paris (Pháp) ngày 9/12 vừa qua, Tổng thống Ukraine Zelensky trong một cuộc họp báo ngắn đã đề cập đến việc kéo dài thêm 1 năm đối với luật về tình trạng đặc biệt của Donbass. Các chuyên gia cho rằng, Ukraine cần phải sửa đổi luật về tình trạng đặc biệt và củng cố nguyên tắc này trong hiến pháp của đất nước. 

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.