Tổng thống Ukraine muốn nhanh chóng thỏa hiệp với phe đối lập

Ngày 6/2, tại buổi tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đang ở thăm Kiev, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết ông muốn nhanh chóng thông qua các sửa đổi hiến pháp theo yêu sách của phe đối lập thân Phương Tây, mà theo đó ông sẽ chia sẻ một số quyền lực cho quốc hội.
 
Theo trang web của Tổng thống Yanukovych, nhà lãnh đạo Ukraine và bà Nuland đã gặp nhau để thảo luận về một giải pháp cho làn sóng biểu tình chống chính phủ lan rộng khắp nước này từ tháng 11/2013.
Phe đối lập Ukraine tiếp tục đóng lều trại, chiếm giữ một số khu vực ở thủ đô Kiev. (Ảnh: TTXVN)
 
Tổng thống Yanukovych đã nói với bà Nuland rằng ông "ủng hộ việc thực thi cải cách hiến pháp một cách nhanh chóng nhất có thể", đồng thời khẳng định "đối thoại và thỏa hiệp" là cách duy nhất đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị.
 
Hai bên đã thảo luận về cải cách chính trị và khả năng tiếp tục đàm phán giữa Tổng thống Ukraine và giới lãnh đạo đối lập. Ông Yanukovych tuyên bố ủng hộ đòi hỏi của phe đối lập về cải cách hiến pháp, mặc dù điều này phải được thực hiện thông qua một tiến trình với sự tham gia của Tòa án Hiến pháp và tiếp tục tổ chức các phiên điều trần tại quốc hội.
 
Ông Yanukovych cũng ủng hộ việc đẩy nhanh quá trình trả tự do cho các nhà hoạt động bị bắt giữ trong làn sóng bất ổn dân sự vừa qua./. 
 
Theo TTXVN