Tổng thống Zelenskiy đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 28/4, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng, Tổng thống Vladimir Putin không nên kỳ vọng nhiều người dân Ukraine sẽ đón nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga, song ông lại đưa ra đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin tuyên bố Moskva đang cân nhắc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho toàn bộ người dân Ukraine, động thái nhiều khả năng chọc giận một số chính trị gia tại Ukraine.

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty
Trên trang Facebook cá nhân, ông Zelenskiy viết: "Sự khác biệt giữa Ukraine và Nga, đó là chúng tôi, những người dân Ukraine, có sự tự do ngôn luận, tự do truyền thông và Internet. Chúng tôi sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho những người phải chịu đựng chế độ độc tài và tham nhũng. Trước tiên là người Nga, những người hiện nay phải chịu đựng nhiều nhất".

Tổng thống đắc cử Zelenskiy tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Nga song cảnh báo Moskva không nên đối thoại với chính quyền và người dân Ukraine "bằng ngôn ngữ đe dọa, quân sự và sức ép kinh tế".

Ông Zelenskiy nêu rõ: "Đây không phải con đường tốt nhất để đình chiến và khai thông tiến trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk. Từ phía chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng thảo luận các điều kiện mới để người dân Ukraine và Nga chung sống hòa bình. Sự bình thường hóa quan hệ thực sự chỉ diễn ra sau khi (Moskva) từ bỏ hoàn toàn hành động chiếm đóng đối với cả Donbass và Bán đảo Crimea"./.

Theo Reuters