Tổng thống Zelensky: Sẵn sàng đàm phán với một tổng thống khác của Nga, không phải ông Putin

Theo Thu Hằng (Báo Tin tức)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Ukraine, Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán với Moskva, nhưng với một tổng thống Nga khác không phải ông Putin.
Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga, nhưng với một tổng thống Nga khác”, hãng TASS dẫn phát biểu của ông Zelensky trong một video đăng trên kênh Telegram.

Mạng truyền hình RT (Nga) cũng cho biết, ông Zelensky đã từ chối đàm phán một giải pháp hòa bình chừng nào ông Vladimir Putin vẫn là tổng thống Nga. Trên kênh Telegram, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố ông "luôn đề nghị Nga cùng tồn tại trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, đàng hoàng và công bằng", đồng thời đổ lỗi cho Nga về sự thất bại của các cuộc đàm phán.

Theo RT, ông Zelensky đã nhiều lần từ chối các yêu cầu hòa bình từ Moskva, gần đây nhất là từ chối đề nghị của Tổng thống Putin vào ngày 30/9 về nối lại các cuộc đàm phán.

"Chỉ có con đường củng cố Ukraine và trục xuất những kẻ chiếm đóng khỏi toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi mới khôi phục được hòa bình", Tổng thống Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu của mình.

Ông Zelensky cũng xác nhận rằng Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào cùng ngày 30/9. Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây mô tả động thái này "mang tính biểu tượng hơn là thực tế", Tổng thống Ukraine tỏ ra nghiêm túc, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan có thể áp dụng xin gia nhập NATO nhanh chóng ngay cả khi không có Kế hoạch Hành động Thành viên và do đó việc Ukraine làm như vậy là "công bằng".

"Trên thực tế, chúng tôi đã hoàn thành con đường tới NATO", ông Zelensky nói trong một bài đăng khác trên Telegram. "Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh được khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của Liên minh... Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau và chúng tôi bảo vệ nhau."

Ông Zelensky trước đây từng thừa nhận Ukraine có thể gặp khó khăn trong đảm bảo sự đồng ý của tất cả 30 quốc gia thành viên NATO, và thay vào đó Ukraine thúc đẩy cái gọi là Hiệp ước An ninh Kiev, vốn yêu cầu các thành viên cốt lõi của NATO bảo vệ Ukraine "trong trường hợp bị xâm lược”.

Việc chấp nhận cho Ukraine gia nhập liên minh sẽ kéo NATO vào cuộc đối đầu ngay lập tức với Nga, theo Điều 5 về phòng thủ chung.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, cùng ngày 30/9 cho biết, mặc dù Mỹ cam kết thực hiện chính sách "mở” về gia nhập NATO, nhưng lúc này không phải thời điểm để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.