Tổng thống Zelensky: Sẵn sàng đàm phán với một tổng thống khác của Nga, không phải ông Putin

Theo Thu Hằng (Báo Tin tức)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Ukraine, Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán với Moskva, nhưng với một tổng thống Nga khác không phải ông Putin.
Tổng thống Zelensky: Sẵn sàng đàm phán với một tổng thống khác của Nga, không phải ông Putin ảnh 1

Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga, nhưng với một tổng thống Nga khác”, hãng TASS dẫn phát biểu của ông Zelensky trong một video đăng trên kênh Telegram.

Mạng truyền hình RT (Nga) cũng cho biết, ông Zelensky đã từ chối đàm phán một giải pháp hòa bình chừng nào ông Vladimir Putin vẫn là tổng thống Nga. Trên kênh Telegram, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố ông "luôn đề nghị Nga cùng tồn tại trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, đàng hoàng và công bằng", đồng thời đổ lỗi cho Nga về sự thất bại của các cuộc đàm phán.

Theo RT, ông Zelensky đã nhiều lần từ chối các yêu cầu hòa bình từ Moskva, gần đây nhất là từ chối đề nghị của Tổng thống Putin vào ngày 30/9 về nối lại các cuộc đàm phán.

"Chỉ có con đường củng cố Ukraine và trục xuất những kẻ chiếm đóng khỏi toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi mới khôi phục được hòa bình", Tổng thống Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu của mình.

Ông Zelensky cũng xác nhận rằng Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào cùng ngày 30/9. Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây mô tả động thái này "mang tính biểu tượng hơn là thực tế", Tổng thống Ukraine tỏ ra nghiêm túc, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan có thể áp dụng xin gia nhập NATO nhanh chóng ngay cả khi không có Kế hoạch Hành động Thành viên và do đó việc Ukraine làm như vậy là "công bằng".

"Trên thực tế, chúng tôi đã hoàn thành con đường tới NATO", ông Zelensky nói trong một bài đăng khác trên Telegram. "Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh được khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của Liên minh... Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau và chúng tôi bảo vệ nhau."

Ông Zelensky trước đây từng thừa nhận Ukraine có thể gặp khó khăn trong đảm bảo sự đồng ý của tất cả 30 quốc gia thành viên NATO, và thay vào đó Ukraine thúc đẩy cái gọi là Hiệp ước An ninh Kiev, vốn yêu cầu các thành viên cốt lõi của NATO bảo vệ Ukraine "trong trường hợp bị xâm lược”.

Việc chấp nhận cho Ukraine gia nhập liên minh sẽ kéo NATO vào cuộc đối đầu ngay lập tức với Nga, theo Điều 5 về phòng thủ chung.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, cùng ngày 30/9 cho biết, mặc dù Mỹ cam kết thực hiện chính sách "mở” về gia nhập NATO, nhưng lúc này không phải thời điểm để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.