Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ cung cấp mỗi tháng cho Ukraine

Theo Kiều Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ Ukraine chủ yếu được hỗ trợ tài chính từ Mỹ khi Washington cung cấp cho nước này khoảng 1,5 tỷ USD/tháng, Tổng thống Volodymyr Zelensky tiết lộ.

Tổng số tiền Mỹ hỗ trợ Ukraine được nhà lãnh đạo Ukraine đề cập trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CBS ngày 26/9.

Kiev hiện "đang thâm hụt 5 tỷ USD ngân sách", Tổng thống Zelensky nói, đồng thời cho biết "Mỹ đang cung cấp cho chúng tôi 1,5 tỷ USD mỗi tháng để hỗ trợ ngân sách trong cuộc chiến với Nga".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Ông Zelensky nhận định, việc trang bị và hỗ trợ Ukraine về quân sự là một cuộc chơi "cùng thắng" đối với Mỹ. Ông cam kết khi Nga bị đánh bại, người dân Ukraine sẽ trở về quê nhà và bắt đầu nộp thuế, giảm nhẹ gánh nặng lên những người nộp thuế ở Mỹ.

"Với Mỹ, đây là một khoản tiết kiệm đáng kể nhưng với chúng tôi, đây là cơ hội để đảm bảo an ninh lãnh thổ và giữ an toàn cho người dân", ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine "lâu nhất có thể" để đảm bảo Nga phải chịu thất bại chiến lược, điều mà ông từng tuyên bố là mục tiêu cuối cùng của Washington trong cuộc xung đột này.

Nhiều người dân Mỹ không có cùng quan điểm với Tổng thống Biden. Theo một cuộc thăm dò dư luận của Rasmussen Reports, cuộc chiến ở Ukraine không nằm trong 10 vấn đề ưu tiên của các cử tri.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua 12 tỷ USD hỗ trợ bổ sung cho Ukraine, trong đó có 4,5 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Ukraine sau tháng 9. Tổng thống Biden cũng yêu cầu 2 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine ứng phó với giá năng lượng tăng.

Gói hỗ trợ này dự kiến sẽ được thông qua ngày 30/9 nhưng một số nhà phân tích chính trị đặt câu hỏi liệu sự hỗ trợ tài chính cho Ukraine có được duy trì sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 hay không./.

tin mới

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.