Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres: Thế giới không thể cứ tiếp tục như thế này

Theo Hùng Cường (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20/9 lên tiếng cảnh báo căng thẳng gia tăng do cuộc chiến hiện nay ở Ukraine và áp lực biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng rối loạn ở quy mô khổng lồ trên toàn cầu.

Đánh giá đáng báo động của ông Guterres được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc – nơi dự kiến sẽ có những tranh cãi “nảy lửa” vào hôm nay (21/9) khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Đại hội đồng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới có bài phát biểu quan trọng trước các cuộc họp ngày 21/9. Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Biden dự kiến sẽ tiếp tục có các chỉ trích gay gắt nhằm vào Nga, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường gây áp lực lên Moscow.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres: Thế giới không thể cứ tiếp tục như thế này ảnh 1

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhiều khả năng sẽ hướng sự công kích vào Mỹ vì đã từ chối nhượng bộ các yêu cầu từ phía Tehran trong các cuộc đàm phán khó khăn nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân được ký kết dưới thời Tổng thống Obama.

Cuộc chiến Ukraine, chương trình hạt nhân của Iran, căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan và những tranh cãi khác đã xuất hiện trong ngày đầu tiên các nhà lãnh đạo phát biểu hôm 20/9. Trước thực tế này, Tổng Thư ký Guterres cảnh báo rằng, sự chia rẽ địa chính trị đang “phá hoại công việc” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Guterres nói: “Cộng đồng quốc tế chưa sẵn sàng hoặc chưa sẵn lòng đối phó với những thách thức gay gắt lớn của thời đại chúng ta. Những cuộc khủng hoảng như cuộc chiến ở Ukraine và sự nhân lên của các cuộc xung đột trên toàn cầu, tình trạng khẩn cấp về khí hậu và mất đa dạng sinh học, khủng hoảng tài chính… đe dọa tương lai của nhân loại và số phận của hành tinh chúng ta”.

“Sự chia rẽ giữa các cường quốc trên thế giới đã phá hoại luật pháp quốc tế, làm xói mòn lòng tin của người dân vào các thể chế dân chủ và phá hoại tất cả các hình thức hợp tác quốc tế”, ông Guterres nhấn mạnh. "Chúng ta không thể cứ tiếp tục như thế này".

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được xem như lời cảnh tỉnh trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các nhà ngoại giao hàng đầu từ hơn hai chục quốc gia đã phát biểu hôm 20/9, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong khi Tổng thống Pháp Macron đã không tiếc lời lên án Nga, cho rằng, nước này đang gây chia rẽ, phá hủy trật tự thế giới thì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lại đưa ra một thông điệp khá trung lập. Ông Erdogan đã nổi lên như một nhân tố chính và là người đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Là một thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho Ukraine các máy bay không người lái có khả năng vũ trang, nhưng ông Erdogan cũng đã nhiều lần gặp Tổng thống Nga Putin và gần đây đã làm việc cùng với các quan chức Liên hợp quốc để làm trung gian cho một thỏa thuận đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine được an toàn thông qua Biển Đen.

Tổng thống Nga Putin không tới New York, Mỹ để dự hội nghị cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự sự kiện.

Trước khi lên đường sang New York, ông Lavrov hôm 19/9 đã kêu gọi tổ chức “các cuộc tiếp xúc bổ sung giữa các quốc gia” để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

“Chúng ta đang chứng kiến sự tích tụ của quá trình khủng hoảng, cả liên quan đến chính sách kinh tế cho đến chính sách trong lĩnh vực cung cấp năng lượng cho nhân loại. Chính việc phá hoại các nền tảng mà toàn bộ hệ thống toàn cầu vốn dựa trên đó đã trực tiếp gây ra quá trình này”.

Theo ông Lavrov, trong kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, sẽ có các đánh giá trái chiều về các hành động khác nhau của các quốc gia khác nhau và đây là điều “không thể tránh khỏi”.

Trong phát biểu hôm qua (20/9), ông Guterres bày tỏ lấy làm tiếc vì những gì xảy ra ở Ukraine nhưng Tổng Thư ký tập trung nhiều hơn vào điều mà ông gọi là “cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu đã từng xảy ra một lần” và nay “trầm trọng hơn bởi cuộc chiến ở Ukraine”. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới “xích lại gần nhau” để vượt qua chia rẽ - coi thỏa thuận ngũ cốc Ukraine gần đây là một dấu hiệu đầy hy vọng.

“Thế giới của chúng ta đang gặp khó khăn lớn. Sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Bất bình đẳng ngày càng bị nới rộng và các thách thức cũng ngày càng lan rộng hơn. Đừng ảo tưởng, chúng ta đang ở trong ‘vùng biển động’”, ông Guterres cảnh báo./.

Tin mới

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.