Tổng Thư ký NATO: Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid sẽ mang tính lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đánh giá, Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp diễn ra tại Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) sẽ mang tính lịch sử.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP ảnh 1

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn báo Pais (Tây Ban Nha), ông Stoltenberg nêu rõ: "Hội nghị Thượng đỉnh Madrid có ý nghĩa quyết định và mang tính chuyển đổi đối với NATO. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử vì nhiều lý do. Trước hết, cuộc họp của 30 đồng minh sẽ diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất ở châu Âu kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Thứ hai, hội nghị sẽ mang tính lịch sử vì chúng tôi sẽ đưa ra nhiều quyết định quan trọng. Chúng tôi sẽ nhất trí về sự chuyển đổi lớn nhất của công tác phòng thủ tập thể kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc".

Theo ông Stoltenberg, ngoài thảo luận về tình hình khủng hoảng ở Ukraine, Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự kiến đề cập chủ đề khủng bố và bất ổn ở khu vực Bắc Phi và Sahel.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường các nỗ lực hợp tác với các nước phía Nam và thông qua một gói viện trợ mới cho Mauritania để giúp chống khủng bố, kiểm soát biên giới và củng cố quốc phòng và an ninh”.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức trong các ngày 28-30/6 tới tại Madrid. Như Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố vào ngày 19/6, các nước thành viên sẽ đưa ra thông báo rằng, Nga không còn là đối tác của liên minh, thay vào đó là "mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo NATO sẽ công bố quyết định về việc triển khai lực lượng mới ở châu Âu. Các nhà lãnh đạo NATO còn dự kiến thông qua một gói hỗ trợ toàn diện mới cho Ukraine, trong đó có việc giúp sức cho Kiev chuyển đổi sang các loại vũ khí của NATO nhằm đảm bảo khả năng tương thích cao hơn của quân đội Ukraine với liên minh.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.