Tống tiền người xây dựng trái phép, phóng viên người Nghệ lãnh 15 tháng tù

Hùng đăng bài, gọi điện cho chị Hải, nói sẽ tiếp tục đăng bài tiếp, để cơ quan chức năng phá dỡ và xử lý công trình, nếu muốn dừng việc đăng báo chị Hải phải đưa cho Hùng 20 triệu đồng.

Ngày 29/3, TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) 15 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên xét xử - Ảnh: T.X

Theo cáo trạng, đầu tháng 8/2016, Hùng (phóng viên thuộc cơ quan đại diện tại miền Trung của tờ Thời báo Làng Nghề Việt, trụ sở tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) phát hiện ngôi nhà trên đường Thích Quảng Đức, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, xây dựng không đúng theo giấy phép.

Hùng đã liên hệ với chị Đặng Thị Hồng Hải (35 tuổi, chủ nhà), nói rằng đã viết một bài về sai phạm của chị Hải và chuẩn bị cho đăng trên trang web Thời báo Làng Nghề Việt.

Hùng đề nghị chị Hải chi 10 triệu đồng thì sẽ không đăng bài, nhưng chị Hải từ chối.

Sau đó, nhà chị Hải bị UBND quận Liên Chiểu lập biên bản, xử phạt 7,5 triệu đồng do xây dựng sai nội dung giấy phép.

Vào ngày 11/8/2016, Hùng đăng bài và gọi điện cho chị Hải, nói sẽ tiếp tục đăng bài tiếp theo, để cơ quan chức năng phá dỡ và xử lý công trình. Hùng nói nếu muốn dừng việc đăng báo thì chị Hải phải đưa cho Hùng 20 triệu đồng.

Lo sợ bị ảnh hưởng, chị Hải hẹn giao 20 triệu cho Hùng tại một quán cà phê.

Lúc Hùng nhận tiền thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Hùng đã khai nhận hành vi của mình.

Hội đồng xét xử đã căn cứ các tình tiết giảm nhẹ như gia đình Hùng có công với cách mạng, bị cáo lại đang có con nhỏ nên tuyên phạt 15 tháng tù giam./.

Theo tuoitre