TP Vinh ấn định ngày cưỡng chế GPMB đường nối sông Lam với QL 46

(Baonghean.vn) -  Để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam (còn gọi là đường 35m), lãnh đạo UBND thành phố Vinh cho biết: sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân ở xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức.

Dự án đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam qua các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Hưng Lộc, Hưng Hòa (TP.Vinh); có tất cả 130 hộ dân bị ảnh hưởng, cần phải thực hiện đền bù, di dời tái định cư.

Việc xây dựng đường nối QL46 với đường ven sông Lam đoạn qua xã Nghi Đức đang bị đình trệ ở xóm Xuân Hoa. Ảnh Nhật Lân
Việc xây dựng đường nối QL46 với đường ven sông Lam đoạn qua xã Nghi Đức đang bị đình trệ ở xóm Xuân Hoa. Ảnh Nhật Lân

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đã cơ bản được hoàn thành; chỉ còn 6 hộ dân ở xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức có những vướng mắc.

Lý do dẫn đến vướng mắc của các hộ dân ở xóm Xuân Hoa có liên quan đến quy hoạch của đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam.

Ở xóm Xuân Hoa, còn 6 hộ dân có băn khoăn, chưa đồng tình với việc nhà nước thu hồi đất với với phạm vi 35m (trong ảnh là nhà và vườn của một trong 6 hộ gia đình). Ảnh Nhật Lân
Ở xóm Xuân Hoa, còn 6 hộ dân có băn khoăn, chưa đồng tình với việc nhà nước thu hồi đất  với phạm vi 35m (trong ảnh là nhà và vườn của một trong 6 hộ gia đình). Ảnh Nhật Lân

Cụ thể: tại Công văn số 8922/UBND-ĐTXD ngày 25/11/2014, UBND tỉnh điều chỉnh quy mô xây dựng đường nối QL46 với đường ven sông Lam có chiều rộng vai đường 12m (mặt đường rộng 7m, lề đường mỗi bên rộng 2,5m); phạm vi giải phóng mặt bằng 15 m (tính cả chân mái ta luy).

Theo các hộ dân, việc UBND TP.Vinh thực hiện giải phóng mặt bằng với phạm vi là 35m, trong khi chưa có quyết định chính thức của cấp có thẩm quyền là chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế, theo quy hoạch chung điều chỉnh thành phố Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg và Quyết định số 4522/QĐ-UBND.CN ngày 25/11/2011 của UBND tỉnh, đường nối QL46 với đường ven sông Lam được quy hoạch có quy mô nền đường rộng 35m.

Cũng ở xóm Xuân Hoa, có nhiều nhà đã nhận kinh phí đền bù, di dời về các khu tái định cư; hoặc tháo dỡ vật kiến trúc giao đất cho nhà nước thực hiện dự án. Trong ảnh là một hộ gia đình ở xóm Xuân Hoa đã tháo dỡ vật kiến trúc, xây dựng mới tường rào để giao đất cho nhà nước. Ảnh Nhật Lân.
Ở xóm Xuân Hoa, có nhiều nhà đã nhận kinh phí đền bù, di dời về các khu tái định cư; hoặc tháo dỡ vật kiến trúc giao đất cho nhà nước thực hiện dự án. Trong ảnh là một hộ gia đình ở xóm Xuân Hoa đã tháo dỡ vật kiến trúc, xây dựng mới tường rào để giao đất cho nhà nước. Ảnh Nhật Lân.

Năm 2014, khi lập thiết kế chi tiết, là thời điểm ngân sách tỉnh và thành phố gặp nhiều khó khăn. Vậy nên UBND TP.Vinh đã đề xuất UBND tỉnh, trước mắt sẽ đầu tư xây dựng đường nối QL46 với đường ven sông Lam với chiều rộng vai đường 12m, phạm vi giải phóng mặt bằng 15m.

Đề nghị của UBND TP.Vinh được UBND tỉnh chấp thuận tại Công văn số 8922/UBND-ĐTXD ngày 25/11/2014.

Đường 35m đoạn qua khu dân cư thuộc xã Nghi Ân (giáp ranh với xã Nghi Đức) được giải phóng mặt bằng với phạm vi 35m. Ảnh Nhật Lân
Đường 35m đoạn qua khu dân cư thuộc xã Nghi Ân (giáp ranh với xã Nghi Đức) đã được xây dựng. Ảnh Nhật Lân

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện (thời điểm năm 2015 và 2016), tình hình ngân sách của tỉnh và thành phố đã đảm bảo. Bên cạnh đó, phần lớn người dân trong phạm vi ảnh hưởng của tuyến đường đề nghị thực hiện giải phóng mặt bằng theo đúng quy hoạch ban đầu là 35m để tạo sự ổn định cuộc sống lâu dài của người dân; nhà nước không phải tiếp tục thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng khi đầu tư xây dựng đường giai đoạn 2.

Chính vì vậy, UBND TP. Vinh đề xuất UBND tỉnh cho giữ nguyên việc đầu tư xây dựng công trình đường nối QL46 với đường ven sông Lam theo nội dung văn bản 8922/UBND-ĐTXD của UBND tỉnh, nhưng việc bồi thường giải phóng mặt bằng qua các khu dân cư thì thực hiện đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt ban đầu là 35m.

Đề xuất này của UBND TP.Vinh được UBND tỉnh chấp thuận tại Thông báo số 113/TB-UBND ngày 1/3/2017.

Các khu tái định cư ở xã Nghi Đức đã được xây dựng cơ bản hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng. Ảnh Nhật Lân
Các khu tái định cư ở xã Nghi Đức đã được xây dựng cơ bản hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng. Ảnh Nhật Lân

Ngày 27/6/2017, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 4734/UBND-CN chỉ đạo UBND TP.Vinh đẩy nhanh việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng đường 35m đảm bảo tiến độ. Tại Công văn 4734, UBND tỉnh khẳng định: Dự án đường nối QL46 với đường ven sông Lam là tuyến đường giao thông quan trọng của thành phố Vinh, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch với chỉ giới 35m.

Tuyến kết nối 3 xã Hưng Hòa, Nghi Đức và Nghi Ân với đường Vinh – Cửa Lò, tỉnh lộ 535, QL46 và đường ven sông Lam khi hoàn thành sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

UBND tỉnh thống nhất việc giải phóng mặt bằng và xây dựng tuyến đường đoạn qua các khu dân cư rộng 35m theo đúng chỉ giới quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Giao UBND TP.Vinh tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích vận động nhân dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện tốt chủ trương của tỉnh và thành phố; khẩn trương hoàn thành các thủ tục có liên quan, bàn giao mặt bằng xây dựng tuyến đường đoạn qua các khu dân cư theo đúng quy hoạch được duyệt trước ngày 30/7/2017.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, đường nối QL46 với đường ven sông Lam sẽ phải được hoàn thành vào ngày 31/12/2017.

Vậy nhưng tính từ ngày UBND tỉnh ban hành Công văn 4734/UBND-CN đến nay đã gần 5 tháng, việc bàn giao mặt bằng để xây dựng tuyến đường vẫn chưa được hoàn thành, không đảm bảo được tiến độ xây dựng.

Từ khó khăn này, Chính phủ và Ngân hàng thế giới đã phải xem xét, chấp thuận gia hạn đến ngày 30/6/2018 phải thực hiện hoàn thành dự án.

Để đảm bảo việc xây dựng tuyến đường, sẽ phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. (cuối con đường là khu vực thuộc xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức, nơi có các hộ dân còn có vướng mắc). Ảnh Nhật Lân
Cuối con đường này là khu vực thuộc xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức, nơi có các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Ảnh Nhật Lân

Theo đại diện lãnh đạo UBND TP.Vinh, trong thời gian qua, UBND thành phố và các cơ quan liên quan đã tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động nhiều lần đối với các hộ dân ở xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả.

Vì vậy, để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thực hiện thi công tuyến đường theo đúng tiến độ mà Chính phủ và Ngân hàng thế giới đã gia hạn, cần tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân.

Việc cưỡng chế thu hồi đất sẽ được thực hiện vào các ngày 23 và 24/11/2017.

Nhật Lân

tin mới

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

(Baonghean.vn) - Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì? Luật Hình sự quy định như thế nào? Đó là vấn đề quan tâm của bà Trần Anh Nguyệt (Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An).

Video: Khởi tố đối tượng giả danh Luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Video: Khởi tố đối tượng giả danh luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Không có công ăn việc làm ổn định, không bằng cấp nhưng Trần Thị Thủy vẫn thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại thông qua hình thức “chạy án”. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thủy (SN 1980), trú tại phường 9, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của Công an tỉnh, Tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng của Phòng CSGT, phối hợp CSCĐ triển khai tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường; xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải, nhất là lỗi vi phạm quá khổ, quá tải...

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp nhân vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt bao nhiêu?. Vấn đề quan tâm của ông Nguyễn Văn Trì (Thanh Chương, Nghệ An).

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Hồ Sỹ Bé bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Giết người. Ảnh: Như Bình.

Sát hại hàng xóm chỉ vì 'tự ái vặt'

(Baonghean.vn) - Chỉ vì lời khích bác của người trong xóm, Hồ Sỹ Bé (Đô Lương) đã dùng dao cướp mạng sống của người láng giềng là trụ cột chính của gia đình có 5 miệng ăn... Hành vi của Bé để lại nỗi đau cho bao người, trong đó có cả người mẹ của gã.

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.