TP Vinh: Áp lực GPMB để không lỡ hẹn với Ngân hàng Thế giới

(Baonghean) - Hiện nay dự án phát triển đô thị Vinh vẫn còn vướng mắc tại một số gói thầu như gói thầu Kênh Bắc đoạn 3, hào Thành cổ, dự án đường Vinh - Hưng Tây... Ngân hàng Thế giới đề xuất nếu đến 30/9/2016,  tất cả các dự án không bàn giao hết mặt bằng cho nhà thầu dự án sẽ có nguy cơ bị cắt vốn ODA.

Một số trường hợp cụ thể

Gia đình ông Nguyễn Viết Chất – xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc, TP. Vinh là 1 trong 15 hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng hồ điều hòa thuộc dự án cải tạo và nâng cấp kênh Bắc. Toàn bộ diện tích 5.000m2 của gia đình ông trước đây là đất nông nghiệp của HTX Hưng Lộc.

Tháng 3/2004, ông Chất ra cải tạo lại khu đất này làm trang trại nuôi lợn. Năm 2008, TP. Vinh thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản tại xã Hưng Lộc, ông đào 2 ao nuôi cá rô phi đơn tính, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Phối cảnh đường Vinh - Hưng Tây- một hạng mục của Tiểu dự án đô thị Vinh.
Phối cảnh đường Vinh - Hưng Tây- một hạng mục của Tiểu dự án đô thị Vinh.

Hàng năm, sản lượng từ nuôi cá đạt 4 – 5 tấn/năm. Sau khi thành phố có thông báo về việc lấy toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình ông và một số hộ dân tại vùng lòng hồ này để xây dựng hồ điều hòa, ông Nguyễn Viết Chất cho rằng: Đây là dự án lớn của thành phố nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị nên gia đình ông hoàn toàn đồng tình.

Đến nay, các phòng, ban thành phố đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất .Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đoàn đã đo thiếu một phần diện tích đất của gia đình ông nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ để bồi thường GPMB, đến nay mặc dù các nhà thầu đã thi công dự án được một thời gian, nhưng gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù GPMB, chưa thể di dời tài sản để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Dự án xây dựng hồ điều hòa có tổng diện tích đất quy hoạch 53,6 ha, chủ yếu đất nông nghiệp tại các phường, xã: Hưng Dũng, Hưng Hòa, Hưng Lộc. Đến thời điểm này, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường 43,46 ha (đạt 80%).

Riêng địa bàn xã Hưng Lộc là địa phương có diện tích đất bị ảnh hưởng lớn nhất với 42,9 ha, trong đó có 27,4 ha đất nông nghiệp và 15,5 ha đất do UBND xã quản lý. Đối với phần diện tích đất do xã quản lý, hiện nay đã GPMB xong và bàn giao cho đơn vị thi công.

Còn đối với 27,4 ha đất nông nghiệp đã phê duyệt phương án bồi thường đối với diện tích 18 ha, còn lại 9,4 ha chưa lập được phương án bồi thường do UBND xã Hưng Lộc chưa xác nhận xong về nguồn gốc sử dụng đất. 

Tại dự án đường Vinh – Hưng Tây (chiều dài hơn 6km) nối đường 72 m đi Cửa Lò, chạy qua địa bàn phường Quán Bàu và xã Hưng Đông (TP.Vinh) thuộc dự án đô thị Vinh. Hiện, khó khăn nhất là GPMB  ở  Xí nghiệp đầu máy Vinh thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, với diện tích thu hồi đất khoảng 12.923 m2.

UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị tạo điều kiện triển khai xây dựng cầu vượt đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua Xí nghiệp đầu máy Vinh. Tuy nhiên, về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị Chủ đầu tư dự án (UBND TP.Vinh) tổ chức xây dựng mới, hoàn trả lại các công trình bị giải tỏa, di dời, bị ảnh hưởng trên khu đất của Chi nhánh Xí nghiệp đầu máy Vinh. 

Thi công hào thành cổ Vinh.
Thi công hào thành cổ Vinh.

Khối lượng công việc lớn

Thành phố Vinh hiện như một đại công trường với các dự án cải tạo kênh Bắc, thi công hồ Cửa Nam,  hào Thành cổ, đường Vinh – Hưng Tây, bên cạnh đó Khu đô thị và dịch vụ VSIP cũng đang hối hả thi công mặt bằng.

Tại cuộc họp mới đây giữa Ngân hàng Thế giới (WB), đoàn công tác của WB đã đánh giá chất lượng công trình các dự án đầu tư từ vốn WB trên địa bàn thành phố khá đồng đều, đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên còn 8 gói thầu vướng mắc giải phóng mặt bằng và bị chậm tiến độ khoảng 22%.

Theo bà Phan Thị Phương Huyền, đại diện của WB phụ trách địa bàn, đến ngày 30/7, cần giải phóng xong một số dự án và đến ngày 30/9/2016, nếu không có mặt bằng cho tất cả các gói thầu thì WB sẽ có ý kiến về việc không tiếp tục giải ngân. 

WB cũng lưu ý chất lượng mỹ thuật công trình một số nơi chưa đảm bảo, quản lý vật liệu và môi trường chưa tốt, huy động lực lượng, máy móc còn hạn chế như Tổng Công ty xây dựng Hà Nội... 

Theo báo cáo của thành phố Vinh: Kênh Bắc đoạn 3 hiện mới thi công được hơn 60% khối lượng. Ở khu tái định cư Quán Bàu, còn 5% diện tích đất ở đang thực hiện chi trả tiền BT-GPMB, trong đó còn 6 hộ chưa chi trả do người đân đang kiến nghị về giá bồi thường đất và số lượng lô đất tái định cư. Dự kiến hoàn thành GPMB trong tháng 6/2016, khối lượng thi công ước đạt 80%.

Đơn vị thi công đã  hoàn thành 208 lô đất đủ điều kiện để bàn giao đất tái định cư tại chỗ cho các hộ dân tái định cư tại chỗ và các hộ bị ảnh hưởng bởi công trình hào Thành cổ và đường Vinh – Hưng Tây đoạn qua thành phố Vinh.

Ở dự án Nâng cấp, cải tạo hồ Cửa Nam, khối lượng thi công ước đạt 65%, trong khi thời gian đã triển khai khoảng 70% bao gồm cả thời gian cho công tác chuẩn bị thi công. Dự án nâng cấp, cải tạo mương xung quanh Thành cổ Vinh vẫn còn một số hộ chưa nhất trí phương án đền bù.

Vướng mắc đất nuôi trồng thủy sản ở Hồ điều hòa.
Vướng mắc đất nuôi trồng thủy sản ở Hồ điều hòa.

Đến nay, nguồn vốn đối ứng trong  năm 2016 để thực hiện đền bù GPMB và đấu thầu các gói thầu còn lại của dự án cần 495,4 tỷ đồng, đã cấp ứng cho dự án 202 tỷ; còn thiếu hơn 200 tỷ đồng.

Trong đó UBND tỉnh, UBND thành phố và ban QLDA đang hoàn thiện các thủ tục xin nguồn vốn Trung ương 122 tỷ đồng; Nguồn vốn còn thiếu là 171,4 tỷ đồng do nguồn ngân sách địa phương bố trí, hiện nay đã cấp cho dự án 68,6 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ cấp cho dự án trong năm 2016.

Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh cho biết: Áp lực cả về thời gian lẫn nguồn vốn nhưng thành phố đang quyết liệt trong GPMB, tập trung chỉ đạo các ban, ngành của thành phố, trung tâm quỹ đất, các phường xã vào cuộc giải quyết các vướng mắc để đảm bảo thực hiện cam kết với Ngân hàng Thế giới. 

Trân Châu - Võ Huyền

Tin mới

Giới thiệu hơn 70 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu hơn 70 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.