TP. Vinh bản lĩnh trong góp ý vào các quy hoạch vì chính tương lai của mình

(Baonghean.vn) - Đây là một quan điểm được nêu ra tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 chiều nay của HĐND thành phố Vinh.
 
Quang cảnh cuộc thảo luận tại tổ 2. Ảnh: Minh Chi

Vẫn còn nhiều bất cập trong quản lý trật tự đô thị

Đại biểu Trần Ngọc Tú  - Trưởng Công an thành phố Vinh, nêu thực tiễn thành phố chưa tạo được điểm nhấn về kiến trúc mang tính đặc trưng của Vinh, thậm chí là nhiều tuyến đường rất "lởm khởm", quy hoạch vỉa hè thì đoạn thì ra, đoạn thụt vào.

Đại biểu Tú cũng nhấn mạnh, đô thị ngoài trật tự giao thông - đô thị mà lâu nay thành phố chú trọng thì các yếu tố về quy hoạch, xây dựng, kiến trúc là cực kỳ quan trọng. Vì vậy đề nghị thành phố cần có định hướng sớm cho vấn đề này.

Cùng quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Trung Dũng – Trưởng ban Tiểu Dự án phát triển đô thị Vinh tỏ ra lo lắng trước tình trạng lấn chiếm lại các dự án đã giải phóng mặt bằng như: Dự án hào thành cổ, đường 72m, tình trạng lấn chiếm tuyến đường đê sông Vinh, thậm chí đã làm lán và chuẩn bị làm cả nhà trên đó. Vì vậy đề nghị UBND thành phố cần tăng cường quản lý trong vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Hà Thanh Tịnh thừa nhận, mặc dù thành phố đã có cơ chế giám sát, đánh giá chất lượng cán bộ, công chức rất chặt chẽ, nhưng quá trình thực hiện hiệu quả chưa cao. Ảnh: Minh Chi

Mặt khác, trong vấn đề quy hoạch, dự án phát triển đô thị Vinh có hạng mục hồ điều hòa ở Hưng Lộc và việc quy hoạch xung quanh hồ này sẽ là cơ hội rất lớn để thành phố tạo ra một đô thị mới với cảnh quan sinh thái đẹp và gần gũi với thiên nhiên.

Tuy nhiên đến thời điểm này, công tác quy hoạch vẫn đang đi sau, vì vậy thành phố cần thúc đẩy vấn đề này, đồng thời cần phải có “bản lĩnh” trong góp ý kiến vào các quy hoạch vì chính tương lai của mình, tránh tình trạng để các doanh nghiệp vào lấy đất và khu vực này trở thành “một chiếc áo rách”.

Đại biểu Trần Ngọc Tú - Trưởng Công an thành phố đề nghị thành phố cần có định hướng sớm cho công tác quy hoạch và kiến trúc đô thị mang tính đặc trưng của Vinh. Ảnh: Minh Chi

Cũng liên quan đến công tác quản lý trật tự đô thị, một số đại biểu cho rằng cần có cơ chế để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và người dân có trách nhiệm trước và xung quanh đơn vị và nhà mình, từ trật tự đô thị đến vệ sinh môi trường, chứ không chỉ lo phía trong bờ rào cơ quan, đơn vị hay khuôn viên nhà mình, cần xây dựng thói quen và nếp sống văn hóa đối với người dân thành phố.

Nhiều ý kiến cũng đề xuất không nên duy trì đội quy tắc đô thị ở phường, xã mà chỉ cần quy trì và bổ sung lực lượng cho đội trật tự đô thị cấp thành phố sẽ đảm bảo hiệu quả hơn việc quản lý trật tự đô thị.

Nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức

Ở tất cả các tổ thảo luận, nhiều đại biểu thẳng thắn nêu nhiều vấn đề tồn tại, vướng mắc của thành phố liên quan đến công tác cấp đổi GCNQSDĐ chậm và tỷ lệ đạt thấp; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án còn khó khăn; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cũng như phản ánh, kiến nghị, đề xuất của cử tri còn thiếu trách nhiệm; công tác cải cách thủ tục hành chính và các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp còn phiền hà...

Thừa nhận những vấn đề đại biểu nêu là hoàn toàn đúng, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Lư yêu cầu UBND thành phố cần chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn có trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của thành phố cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Quang cảnh thảo luận tại tổ 1. Ảnh: Minh Chi

Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, có nhiều kiến nghị của cử tri được các phòng, đơn vị chức năng của UBND thành phố trả lời “trên trời”, dân hỏi một đường, trả lời một nẻo, cực kỳ vô trách nhiệm. Thực trạng này, nguyên nhân một phần là do năng lực của cán bộ, công chức, nhưng quan trọng nhất chính là thái độ thiếu trách nhiệm của cán bộ không chịu nắm, không chịu tìm hiểu.

Chủ tịch Nguyễn Văn Lư, cho rằng, đã đến lúc phải làm rõ trách nhiệm của ai, gắn với việc gì, địa bàn nào, tránh chung chung. Ví dụ như chậm cấp đổi GCNQSDĐ thì phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vướng mắc ở cấp nào, trách nhiệm của phòng, cấp nào và mỗi khi địa bàn nào xảy ra nhiều tồn tại dẫn đến đơn thư thì phải xem xét trách nhiệm của cán bộ phân công phụ trách lĩnh vực, địa bàn…

“Hiện nay, có  nhiều vấn đề cán bộ xã, phường rất bức xúc nhưng không muốn nói nữa” – Chủ tịch Lư nêu thực tế.

Cán bộ các phòng, ban thành phố đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Hưng Lộc. Ảnh: Minh Chi

Cũng có ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Thanh Tịnh thừa nhận, mặc dù thành phố đã xây dựng cơ chế và giao Thanh tra thành phố theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng cán bộ, công chức rất cụ thể và 3 tháng tiến hành xếp loại cán bộ, công chức, tuy nhiên cơ chế này vẫn chưa được triển khai có hiệu quả và thiếu địa chỉ cụ thể để xử lý cán bộ.

Đại biểu Hà Thanh Tịnh cũng nhấn mạnh, thành phố đang rất cần những địa chỉ về tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hay sách nhiễu, gây sách nhiễm với người dân, doanh nghiệp để xử lý.