TP Vinh chặt tỉa cây trước giờ bão số 2 đổ bộ

(Baonghean.vn) - 44 tuyến đường trên địa bàn thành phố được chặt tỉa cây, do thời gian quá gấp rút, những cây có nguy cơ bị gãy cao được ưu tiên làm trước.

» Bão số 2: Nghệ An cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi từ hôm nay (16/7)

Chiều 16/7, Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh huy động hàng chục nhân viên, 2 chiếc xe cầu chia thành 2 tổ xuống các tuyến đường chặt tỉa cây xanh.

“Chúng tôi sẽ chặt tỉa trên 44 tuyến đường trong thành phố. Tuy nhiên, do thời gian quá gấp rút, sợ không kịp hoàn thành trước tối nay nên chúng tôi sẽ ưu tiên những tuyến đường có nhiều cây cổ thụ trước như Phan Đình Phùng, Phong Định Cảng, Trần Phú….” - một cán bộ công ty nói.

Tuyến đường Phan Đình Phùng với hàng loạt cây cổ thụ được ưu tiên chặt tỉa trước. Ảnh: Tiến Hùng

Các nhân viên cây xanh cũng ưu tiên chặt tỉa cây ngô đồng - một loại cây được trồng phổ biến ở các tuyến phố có nguy cơ bị gãy cao do thân giòn. Sau đó, lần lượt đến những cây có tán rộng như xà cừ, bàng….

Theo ghi nhận, ở một số tuyến đường như Phan Đình Phùng, hàng loạt cây cổ thụ nằm sát các dãy cửa hàng sầm uất. Tán cây cao hàng chục mét, che khuất nhiều cửa hàng. Trong khi đó, mưa lớn, dây điện chằng chịt khiến công việc chặt tỉa gặp nhiều khó khăn. 

Nhiều cây cổ thụ nằm sát với các cửa hàng, có nguy cơ gãy đổ. Ảnh: Tiến Hùng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tính đến 13h chiều 16/7, vị trí tâm bão số 2 - bão Talas chỉ còn cách bờ biển Nghệ An 290 km, ở tọa độ 18,2 vĩ độ bắc, 108,6 kinh độ Đông. Sức gió mạnh nhất 90 km/h, tương đương cấp 9, giật cấp 11, cấp 12.  Trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.

Các chuyên gia khí tượng dự báo, khoảng đêm nay (16/7) và rạng sáng mai (17,7) bão sẽ áp sát bờ biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Dự kiến 4h sáng 17/7, bão Talas sẽ đi vào bờ với cường độ cấp 8-9.

Tuy nhiên, bão có thể đến sớm lúc 1h và muộn nhất là 7h. Hoàn lưu bão sẽ gây mưa to ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ vào ngày 16-18/7. Trong đó Nghệ An có tổng lượng mưa lên đến 250 - 350 mm.

Mưa lớn, dây điện chằng chịt khiến công việc chặt tỉa gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Tiến Hùng

Tiến Hùng