TP Vinh: Đào Tết nở sớm cả tháng

(Baonghean.vn) - Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song một số vườn đào khu vực ngoại thành Vinh đã nở.

Những năm gần đây các xã ngoại thành Vinh như: Nghi Ân, Nghi Đức, Hưng Đông... đã phát triển diện tích trồng đào phục vụ nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, nhiều hộ trồng đào tỏ ra khá lo lắng vì vẫn gần 1 tháng nừa mới đến Tết nhưng nhiều gốc đào đã nở. Có vườn, đào đã nở tới 30%.

3
Hơn 30% đào của gia đình anh Hải Lê Ngọc Hải, xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân đã bung nở.

Anh Lê Ngọc Hải, một người trồng đào tại xóm Kim Phúc (xã Nghi Ân) cho biết: “Năm nay, do thời tiết nắng nóng nhiều khiến chúng tôi không kịp trở tay, đào nở sớm so với dự tính”. Hiện, vườn nhà anh Hải có 300 gốc đào thì tỷ lệ hoa nở chiếm đến 30%. Cũng theo anh Hải, thường đào có 3 đợt nở gồm: nở bói, nở đại trà và đợt cuối. Năm nay, những gốc đào nhà anh đã nở nhưng vẫn đang nở bói đợt đầu, vì thế anh Hải vẫn hy vọng các gốc đào còn lại sẽ nở kịp đón Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017.

2
Thời tiết nóng là lý do khiến đào nở sớm.

Một số hộ trồng đào tại làng hoa truyền thống xóm Kim Chi (xã Nghi Ân) trong những ngày này cũng trong tình trạng tương tự. Gia đình anh Nguyễn Văn Trung trồng hơn 10 gốc đào nhưng cả 10 gốc đều đã nở hoa hoàn toàn.

Còn tại xóm Trung Mỹ (xã Hưng Đông) nhiều năm nay bắt đầu trồng đào bán Tết. Gia đình ông Trần Văn Liên là một trong những hộ trồng nhiều đào nhất xóm. Những năm trước, ông Liên trồng từ 1.000 đến 1.500 gốc đào. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên gia đình ông chỉ trồng chưa đến 400 gốc đào.

4
Trong số 400 gốc đào của ông Trần Văn Liên, xóm Trung Mỹ, xã Hưng Đông đã có nhiều gốc nở sớm.

Vườn đào nhà ông Liên hiện có một số ít gốc vừa nở hoa. Ông Liên cho hay, dù gia đình ông đã chăm sóc đào đúng kỹ thuật, nhưng đào có nở kịp dịp Tết Nguyên Đán phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Nếu thời tiết vẫn ấm hy vọng đào nở đúng Tết. Ngược lại, nếu thời tiết rét mướt kéo dài thì chắc chắn sẽ mất mùa.

Thiên Thiên

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.