TP. Vinh: Người đi bộ bất an khi đi qua điểm 'đèn đỏ được phép đi thẳng'

(Baonghean.vn) - Mặc dù giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, tuy nhiên, người đi bộ cũng gặp không ít khó khăn khi đi qua các "điểm đèn đỏ được phép đi thẳng" tại TP. Vinh.
Đường Hồ Tùng Mậu và đường Trường Thi là 2 tuyến đường lớn của TP.Vinh, có lượng xe cộ lưu thông cao, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc vào giờ tan tầm, do đó, từ tháng 1/2021, TP.Vinh đã lắp đặt tấm biển "đèn đỏ được phép đi thẳng" tại các cụm đèn tín hiệu giao thông ở ngã 3 Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Văn Cừ và Trường Thi - An Dương Vương.
Người đi bộ đối mặt với nguy hiểm khi sang đường tại thời điểm đèn đỏ ở ngã 3 Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: N.C
Mặc dù việc lắp đặt các tấm biển đã giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại 2 tuyến đường lớn này, tuy nhiên thực tế thì tại các thời điểm đèn đỏ cũng xảy ra tình trạng "dở khóc, dở cười" tại các điểm giao thông này.
Theo ghi nhận của P.V, do các nút giao thông này nằm cạnh Quảng trường Hồ Chí Minh nên lượng người tập thể dục rất đông vào sáng sớm và buổi chiều, thường xuyên phải đi qua các điểm này. Việc các phương tiện vẫn được phép đi thẳng, trong khi người đi bộ cũng được sang đường trong cùng 1 thời điểm đèn đỏ khiến người đi bộ không khỏi lo lắng, bất an.
Một số xe phóng nhanh, vượt ẩu khiến người đi bộ "rùng mình" khi đi qua ngã 3 Trường Thi - An Dương Vương. Ảnh: N.C
Bà Nguyễn Thị Nga, người dân phường Trường Thi cho biết: "Tôi thường đi thể dục vào mỗi buổi chiều tại Quảng trường, trước đây việc sang đường tại ngã 3 Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Văn Cừ rất dễ dàng thì nay phải thật cẩn trọng. Biển báo "đèn đỏ được phép đi thẳng" đã khiến các phương tiện lưu thông qua đây hầu như không có thời điểm nghỉ, nhất là có những lúc nhiều thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách nên chúng tôi rất sợ bị tai nạn...".
Bên cạnh đó, dù đã được lắp đặt biển báo hơn 1 tháng, tuy nhiên, hiện nay nhiều người tham gia giao thông vẫn dừng đèn đỏ do thói quen, không chú ý đến biển báo này, nhất là những người từ các huyện về TP.Vinh, do vậy, các xe sau lại bấm còi inh ỏi để thúc giục người phía trước tiếp tục di chuyển, gây nên tình trạng lộn xộn, ách tắc cục bộ.
Nhiều phương tiện muốn vượt lên, tuy nhiên, các xe phía trước không để ý biển báo nên dừng lại chờ đèn đỏ. Ảnh: N.C
Anh Huy, một tài xế taxi bức xúc: "Có hôm tôi phải đi đón khách gấp, đến ngã 3 Trường Thi - An Dương Vương thì thấy cả dãy xe máy dàn hàng ngang đang dừng đèn đỏ, tôi phải xuống chỉ vào biển báo thì họ mới biết và tiếp tục di chuyển...".
Một số ý kiến cho rằng, TP.Vinh cần sửa lại nội dung biển báo và cần chú ý việc giảm tốc độ, quan sát, nhường đường cho người đi bộ tại các ngã 3 này; hoặc thay đổi tín hiệu đèn để đảm bảo an toàn cho cả người đi bộ lẫn người điều khiển phương tiện.
Dù đã lắp đặt khá lâu nhưng nhiều người chưa quen với biển báo này. Ảnh: N.C
Được biết, sau nhiều ý kiến phản ánh, hiện Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh - đơn vị lắp đặt các biển này, đang xin ý kiến tháo dỡ 2 tấm biển này; đồng thời đề xuất phương án cải tạo 2 cụm đèn tín hiệu ở 2 nút giao thông trên để vừa giải quyết tình trạng ùn tắc vừa đảm bảo an toàn cho người đi bộ khi qua đây.

Tin liên quan

Nghệ An: Chuẩn bị xây dựng nhà ga Nghi Long (Nghi Lộc)

Nghệ An: Chuẩn bị xây dựng nhà ga Nghi Long (Nghi Lộc)

(Baonghean.vn) - Chiều 5/3, UBND tỉnh có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, bàn về vấn đề kết nối đường sắt với các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa và các phương thức vận tải khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Sở GTVT Nghệ An: Sẽ thu hồi giấy phép nếu nhà xe không phục vụ nhân dân

Sở GTVT Nghệ An: Sẽ thu hồi giấy phép nếu nhà xe không phục vụ nhân dân

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày xảy ra tình trạng bãi bến của các doanh nghiệp vận tải tuyến đường 7, sáng nay 5/3, ông Hoàng Phú Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT đã chủ trì buổi đối thoại với các doanh nghiệp vận tải để làm rõ những vấn đề bức xúc và cam kết sẽ xử lý dứt điểm.

Các tin khác