TP Vinh sẽ kiểm tra tất cả các chợ, nhà hàng sau thông tin cải Trung Quốc nhiễm độc

((Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Trung tá Trần Đình Chiến - Đội Trưởng Đội Cảnh sát Môi trường - Công an Thành phố Vinh (Nghệ An) về việc tiếp tục kiểm tra hoạt động và xử lý vi phạm trong sản xuất, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn thành phố.

Các bà nội trợ thực sự lo lắng

Thông tin rau cải Trung Quốc nhiễm độc làm người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng.

Mấy ngày hôm nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã công bố về các loại rau cải, táo trung Quốc và các loại hành tỏi bị dương tính với sự tồn dư của các loại thuốc bảo quản hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Thông tin đã thu hút được sự quan tâm của người  tiêu dùng và các bà nội trợ.

Tại chợ Quang Trung, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Thảo - một người nội trợ, chị bảy tỏ: Hôm qua tôi đọc thấy trên facebook về thông tin trên và tôi có chia sẻ cho bạn bè xem thêm, tôi thấy lo lắng vì rau củ quả Trung Quốc trà trộn khắp mọi nơi.

Thực phẩm bây giờ độc quá, đi chợ tôi không biết mua gì nữa. Rau cải, hành, tỏi... đều là thực phẩm quen thuộc, mong rằng các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra làm mạnh để xử phạt và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Các loại rau quả Trung Quốc liệu có trà trộn trong các loại rau quả nội ở chợ?

Còn chị Nguyễn Thị Hoa một người kinh doanh rau cải bẹ xanh tại chợ đầu mối nông sản chợ Vinh cho biết: “Tôi từ trước đến nay bán rau cải bẹ xanh, mỗi ngày bán khoảng 40 kg nhưng không hiểu sao hôm nay rất ế hàng, người mua cứ hỏi rau ở đâu? Tôi cũng lấy lại ở chợ đầu mối chứ không biết rõ nguồn gốc”.

Đặc biệt lo lắng là cải  bẹ xanh - sản phẩm đã được lấy mẫu phân tích cho kết quả có hoạt chất Cypermethrin là 0,79 mg/kg, vượt cao gấp 8 lần mức cho phép.

Thông tin rau củ quả Trung Quốc dương tính với chất bảo quản và thuốc bảo vệ thực vật đã làm ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ rau xanh được nhân dân trồng trên địa bàn tỉnh. Bà Bùi Thị Lân, một hộ kinh doanh rau xanh tại chợ Quang Trung cho rằng: “Tôi ở Quỳnh Lưu, hàng ngày mua rau của nhân dân các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lương đưa vào Vinh Bán kiếm lời. Không buôn rau các tỉnh phía Bắc nhưng khi nghe thông tin rau của họ có nhiễm hóa chất cũng ảnh hưởng đến việc buôn bán mấy hôm nay”.

Trên mạng face book, một số bạn face book còn bình luận rằng phải tẩy chay hàng Trung Quốc và kiểm tra tất cả các chợ. Một cách ủng hộ, hàng trăm người đã chia sẻ thông tin nhằm cảnh báo cho người tiêu dùng trước thông tin nhiễm độc từ rau, củ quả.

Trước đó, tại chợ đầu mối nông sản TP Vinh, lực lượng liên ngành thành phố Vinh đã Test thử nghiệm và lập biên bản tạm giữ đối với 5/6 mặt  hàng rau củ quả gồm: rau cải, táo Trung Quốc, hành và tỏi các loại vì dương tính vì sự tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc bảo quản.

Việc  kiểm tra phát hiện rau củ quả chứa chất bảo quản và thuốc bảo vệ thự vật đã gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng, ảnh hưởng lớn đến các hộ kinh doanh các mựt hàng rau củ quả.

Lực lượng chức năng TP Vinh tiếp tục kiểm tra

Trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, UBND thành phố Vinh  chỉ đạo lực lượng liên ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về mất an toàn vệ sinh thực phẩm các mặt hàng rau củ quả, thịt, cá tại các chợ và các siêu thị trên địa bàn thành phố.

Trung tá Trần Đình Chiến – Đội Trưởng Đội Cảnh sát Môi trường - CA Thành phố Vinh cho biết: Toàn bộ 1,8 tấn rau, củ dương tính với dư lượng chất bảo quản và thuốc bảo vệ thực vật thu giữ tại chợ đầu mối sẽ được tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Các chủ xe vi phạm đều bị xử phạt hành chính.

Từ nay đến tháng 7/2016, Công an Thành phố sẽ tiếp tục triển khai kiểm traVSATTP đồng loạt tại tất cả các chợ, siêu thị, quán, nhà hàng trên địa bàn thành phố.

Hành tỏi chưa rõ nguồn gốc vẫn tiếp tục đổ về chợ đầu mối Vinh.

                                                                             Nhóm P.V