TP. Vinh siết chặt biện pháp phòng dịch tại các khu chợ được mở cửa trở lại

(Baonghean.vn) - Trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại, các khu chợ trên địa bàn TP. Vinh đều thực hiện khá nghiêm túc việc kiểm soát người ra, vào, siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19.
Theo ghi nhận của P.V, trong sáng 4/7, các khu chợ bị dừng hoạt động đã đồng loạt mở cửa trở lại theo Công văn số 4371/UBND-KT của UBND TP. Vinh.
Tiểu thương và người dân tại khu vực đình Tây chợ Vinh đều thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi mua bán trong sáng 4/7. Ảnh: Quang An

Tại khu vực đình Tây chợ Vinh, từ đầu giờ sáng, nhiều tiểu thương đã ra dọn hàng sau hơn 2 tuần tạm nghỉ để phòng, chống dịch. Bà Nguyễn Thị Hoa - kinh doanh hoa quả tại đình Tây chợ Vinh cho biết: "Đóng cửa hàng lâu quá, bụi bặm bám đầy, nên tôi phải huy động người nhà ra dọn dẹp khá lâu. Qua đợt dịch này, bà con tiểu thương đã ý thức được công tác phòng dịch, ai cũng đeo khẩu trang, sát khuẩn đầy đủ, kể cả khách mua hàng, nếu không đeo khẩu trang tôi cũng không bán. Lỡ bị đóng cửa lần 2 thì tiểu thương không biết dựa vào đâu mà sống...".

Tại các chốt ra, vào ở đình Tây chợ Vinh, BQL chợ Vinh đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ kiểm tra, đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch khi mua bán tại chợ. 
Người dân đến chợ Quang Trung đều phải khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn đầy đủ. Ảnh: Quang An

Tại chợ Quang Trung, việc kiểm soát người ra, vào chợ được thực hiện rất chặt chẽ, chợ đã mở 3 cổng để tiểu thương và người dân mua bán, tất cả các cổng đều có tổ dân quân tự vệ gồm 4 - 5 người tiến hành các thủ tục như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Trong tờ kê khai danh sách người từng vào chợ Quang Trung có đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày vào, ra chợ, nhiệt độ đo được khi vào chợ...

Ông Đinh Xuân Trường - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Sau khi nhận được thông báo chợ Quang Trung được phép hoạt động trở lại, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng tháo một số chốt để tiểu thương và người dân ra, vào, các chốt còn lại vẫn phải đóng để hạn chế tình trạng người dân tập trung quá đông vì khu chợ này có lượng người mua sắm nhộn nhịp. Những trường hợp nào không thực hiện các biện pháp phòng dịch chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý nghiêm.

Danh sách tiểu thương và người dân đến chợ Quang Trung đều được cập nhật cụ thể. Ảnh: Quang An

Tại chợ Ga Vinh, từ đầu giờ sáng, BQL chợ Ga Vinh đã huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ tuần tra, phổ biến cho các tiểu thương những quy định mới trong kinh doanh tại chợ khi được mở cửa trở lại. Trước đó, đây là khu chợ đã từng có 3 bệnh nhân dương tính với Covid-19 thường đến mua sắm nên TP. Vinh đã dừng hoạt động chợ Ga Vinh từ ngày 28/6 để triển khai các biện pháp phòng dịch.

Ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL chợ Ga Vinh cho biết: Tất cả các mẫu xét nghiệm Covid-19 của các tiểu thương và các hộ dân sống xung quanh chợ Ga Vinh đều có kết quả âm tính Mặc dù vậy, chúng tôi đã quán triệt, nhắc nhở đến từng hộ kinh doanh không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, BQL chợ cũng phối hợp với chính quyền phường Lê Lợi ra quân xử lý những khu vực bán hàng xung quanh chợ thường tập trung đông người trong mùa dịch.
Lực lượng chức năng BQL chợ Ga Vinh đo thân nhiệt cho người dân, tiểu thương khi mua bán tại chợ. Ảnh: Quang An

Qua trao đổi, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Mặc dù các chợ được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên, thành phố đã chỉ đạo các chợ xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể gửi về UBND thành phố. Tại các chợ phải hạn chế tối đa việc mở các cửa ra, vào, không mở quá 5 cửa, phải bố trí các lực lượng để chốt chặn và yêu cầu 100% người ra, vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND TP. Vinh yêu cầu các khu chợ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khi hoạt động trở lại. Ảnh: Quang An

Chính quyền các phường, xã, BQL các khu chợ phải thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm những hộ kinh doanh, tiểu thương hoặc người dân mua bán tại chợ lơ là, chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo.

Tin liên quan

Thành phố Vinh mở lại 5 chợ dân sinh từ ngày mai (4/7)

Thành phố Vinh mở lại 5 chợ dân sinh từ ngày mai (4/7)

(Baonghean.vn) - 5 khu chợ bị tạm dừng hoạt động bao gồm: chợ Ga Vinh, chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh gắn với đình phụ phía Tây chợ Vinh, chợ Trụ, chợ Quang Trung và chợ Cửa Bắc sẽ được mở lại vào ngày mai (4/7).
Gỡ khó cho 'tàu 67' - Bài 2: Nhận diện vướng mắc

Gỡ khó cho 'tàu 67' - Bài 2: Nhận diện vướng mắc

(Baonghean.vn) - Được làm chủ con tàu 67/CP công suất lớn, thiết bị phục vụ đánh bắt hiện đại là hiện thực hóa mơ ước lớn và là niềm tự hào của ngư dân trong khát vọng vươn khơi bám biển. Song, sau hơn 6 năm đưa vào khai thác, đội tàu đánh bắt xa bờ này đã bộc lộ nhiều bất cập khi đánh bắt kém hiệu quả dẫn đến nợ ngân hàng ngày càng tăng.

Các tin khác