TP. Vinh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu chợ

(Baonghean.vn) - UBND TP.Vinh đã có Công văn số 4169/UBND-KT ngày 24/6/2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ.
Được biết, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Vinh diễn biến hết sức phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày một gia tăng. Đáng quan ngại có một số trường hợp F0 đã đến mua bán trao đổi hàng hóa tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, ngày 23/6 và 24/6/2021 đã xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 kinh doanh, buôn bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố, các ca bệnh này thường xuyên đi đến các chợ trên địa bàn để thực hiện việc mua bán.
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tiểu thương chợ đầu mối Vinh. Ảnh: Quang An

Do các chợ là nơi tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. UBND thành phố Vinh yêu cầu các phòng, đơn vị thành phố, UBND các phường, xã, Ban quản lý các chợ, HTX chợ, doanh nghiệp kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, bao gồm:

- Thực hiện tiêu độc, khử trùng trong khu vực chợ.

- Chỉ cho phép mở 01 lối ra và 01 lối vào chợ, bố trí lực lượng chốt chặn tại các lối ra vào khác, không cho khách hàng và các hộ tiểu thương ra vào tại các lối không được phép.

- Bố trí điểm bán khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay cho tất cả các hộ tiểu thương và khách hàng khi vào chợ.

- Bố trí các gian hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo từng lối đi trong chợ, đảm bảo giãn cách (1 ốt kinh doanh, qua 1 ốt không kinh doanh rồi mới đến 1 ốt kinh doanh).

- Mỗi điểm kinh doanh trong chợ phải bố trí tấm ngăn (bằng nhựa, màng…) và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người mua và người bán.

Nội dung công văn của UBND TP.Vinh. Ảnh: Quang An

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra; yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải thực hiện theo hướng dẫn 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, hạn chế lượng người cùng một lúc tham gia hoạt động trong khu vực chợ, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

- Chỉ đạo lực lượng chốt chặn tại các lối vào của chợ yêu cầu người dân đến mua, bán tại chợ phải thực hiện việc khai báo y tế trước khi vào chợ nhằm phục vụ việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch COVID-19 có hiệu quả.

- Tham mưu phương án cấp thẻ vào chợ 2 ngày/lần cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố.

Phong tỏa chợ Cửa Bắc, phường Hưng Bình, TP.Vinh. Ảnh: Quang An

- Khi có tình huống xuất hiện các ca F0 tại chợ, yêu cầu UBND các phường, xã, Ban quản lý các chợ, các HTX chợ, các doanh nghiệp kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tiến hành kích hoạt ngay phương án chống dịch ở trạng thái cao nhất như: tổ chức phong tỏa chợ, đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ phun tiêu độc khử trùng, tổ chức test nhanh hoặc xét nghiệm cho các hộ tiểu thương tại chợ,... Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện điều tra, truy vết để ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly các đối tượng với tinh thần khẩn trương, thần tốc, tránh để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tin liên quan

Ngăn chặn lửa rừng - Bài 2: Nhiều bất cập

Ngăn chặn lửa rừng - Bài 2: Nhiều bất cập

(Baonghean.vn) -Ở Nghệ An, như đã phản ánh, mặc dù một số địa phương, chủ rừng đã có cách làm hay, hiệu quả trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn có nhiều địa phương, nhiều chủ rừng không quan tâm đến việc việc chăm sóc, phát dọn thực bì dưới tán rừng, ở nhiều nơi nghĩa trang của người dân còn nằm xen kẽ trong rừng, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy.
Ngăn chặn lửa rừng - Bài 1: Chủ động triển khai các giải pháp

Ngăn chặn lửa rừng - Bài 1: Chủ động triển khai các giải pháp

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, do bước vào cao điểm nắng nóng, vì thế các giải pháp phòng, chống cháy tại các địa phương trọng điểm có rừng thông ở Nghệ An đang được “kích hoạt”, sẵn sàng chủ động các phương án nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các tin khác