TP. Vinh: Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean) - Tại một số dự án trọng điểm, Thành phố Vinh tăng cường công tác tuyên truyền vận động, đồng thời công khai, minh bạch, chi trả kịp thời tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho người dân. Ngay sau khi triển khai các phương án trên, thành phố thực hiện ngay việc di dời, GPMB theo tiến độ… Những nỗ lực đó góp phần tích cực thực hiện các dự án trên địa bàn.
 
iểm khởi đầu của dự án đường 72 m nối từ ngã ba Quán Bàu - TP. Vinh đến TX. Cửa Lò, thuộc phường Hà Huy Tập, hiện nay đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù GPMB và đang bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Trần Xuân Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh cho biết: “Một trong những điểm khó khăn nhất trong công tác đền bù GPMB của tuyến đường 72 m là 39 gia đình thuộc phường Hà Huy Tập. Khi triển khai công tác đền bù, trung tâm đã phối hợp với các cấp, ngành liên quan tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động và tiến hành công khai, minh bạch giá bồi thường, đền bù GPMB, trên cơ sở quy định của Nhà nước giải quyết bảo đảm quyền lợi cao nhất cho người dân… Vì vậy, những gia đình thuộc diện giải tỏa ở điểm khởi đầu của tuyến đường 72m này đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất tiến hành chi trả tiền đền bù nhanh nhất với hơn 93 tỷ 614 triệu đồng”.
 
Điểm khởi đầu đường 72m tại phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù GPMB.
 
Cùng với những hộ phải di dời phục vụ thi công tuyến đường 72m, trên địa bàn phường Hà Huy Tập còn có 66 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, cải tạo Kênh Bắc (đoạn 3), trong đó có 20 hộ phải tái định cư. Theo phương án được phê duyệt số tiền chi trả là 34 tỷ đồng, đến nay có 48 hộ đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, thực hiện giao mặt bằng cho thi công. Ông Lê Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy phường Hà Huy Tập cho biết: “Để thực hiện tốt công tác GPMB, phường triển khai Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Vinh và Chỉ thị số 03 của Ban Thường vụ Thành ủy về nâng cao vai trò các cấp ủy đảng và trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện bồi thường GPMB. Cùng với đó, lãnh đạo phường đã trực tiếp tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước và làm việc với các cấp, ngành liên quan giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người dân, nên 2 dự án quan trọng của tỉnh liên quan đến địa bàn phường đã cơ bản giải quyết xong công tác GPMB. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn còn băn khoăn vì công tác lập kế hoạch, đền bù hỗ trợ chưa kịp thời, chưa có nơi tái định cư. Chúng tôi đang đề nghị UBND thành phố cần giải quyết hợp lý, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống”. 
 
Thời gian qua, trên địa bàn TP. Vinh triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có các dự án trọng điểm quốc gia, của tỉnh. Để đáp ứng yêu cầu cấp bách về tiến độ cho các dự án, công tác đền bù GPMB trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành áp lực đối với TP. Vinh. Ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: “Trong năm 2014, trên địa bàn TP. Vinh có 40 dự án được phê duyệt phương án bồi thường với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 650 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, TP. Vinh đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bồi thường GPMB và phân thứ tự các dự án cần ưu tiên, đồng thời xác định mốc thời gian để hoàn thành. Quá trình đó, thành phố giao nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho từng tập thể, cá nhân liên quan. Phối hợp với các cấp, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành GPMB…
 
Tại các dự án trọng điểm quốc gia, của tỉnh, lãnh đạo TP. Vinh cùng với Trung tâm Phát triển quỹ đất và lãnh đạo địa phương trực tiếp đối thoại, giải thích, vận động các hộ dân chấp thuận phương án bồi thường, tiến hành chi trả tiền kịp thời nên được người dân đồng tình, ủng hộ. Ở có một số dự án, sau khi thông tư tưởng của người dân, TP. Vinh linh hoạt vừa thực hiện di dời, vừa hoàn thiện hồ sơ, đồng thời GPMB theo tiến độ của dự án”. Với cách làm đó, các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn Quán Hành - Quán Bánh; dự án nút giao cầu vượt đường sắt Bắc - Nam với Quốc lộ 1A tại Nghi Kim, nút giao cầu vượt đường sắt Bắc - Nam với Quốc lộ 46 tại phường Cửa Nam… đã hoàn thành đúng tiến độ về GPMB và được tỉnh biểu dương, khen thưởng. 
 
Đặc biệt, là việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh trên khu đất rộng gần 8.000m2, thuộc khối Trung Nghĩa, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh. Ở dự án này, nhờ làm tốt công tác dân vận, minh bạch thông tin nên công tác giải phóng mặt bằng rất thuận lợi, không những vậy, những hộ bị thu hồi đất thực hiện dự án còn cho chủ đầu tư chậm trả 2/3 tiền đền bù trong một khoảng thời gian khá dài… Ông Nguyễn Hữu Nhị, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ: “Kết quả đạt được, phần lớn nhờ công tác dân vận. Mà để làm tốt được công tác dân vận, cần tin tưởng, dựa vào các cấp, tổ chức đoàn thể cơ sở. Vì đây là cấp gần nhất với dân, nắm bắt sát nhất tư tưởng, cũng như các vấn đề liên quan cuộc sống nhân dân. Bên cạnh đó, những đơn vị tổ chức liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cần công khai, minh bạch toàn bộ thông tin liên quan, không được để sót những quy định Nhà nước đã ban hành để hỗ trợ cho các gia đình bị thu hồi đất. Làm như vậy, người dân khi bị thu hồi đất cũng sẽ thấy được sự quan tâm, chia sẻ…”. 
 
Một kết quả khác trong công tác GPMB của TP. Vinh là đã xây dựng được cơ sở dữ liệu số về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, theo dõi quỹ đất tái định cư, quỹ đất đấu giá, tạo thuận lợi cho việc phối hợp đền bù, hỗ trợ GPMB. Cùng với đó, TP. Vinh hoàn thiện hệ thống biểu mẫu các bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư GPMB khi Nhà nước thu hồi đất, nên tạo được chuyển biến rất tích cực trong quá trình thực hiện công tác bồi thường GPMB. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh cho hay: “Thời gian qua, chế độ chính sách về thu hồi đất, bồi thường GPMB, tái định cư và chính sách về đầu tư xây dựng cơ bản có sự thay đổi, nhất là Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo được hiệu quả cao.
 
Hiện nay TP Vinh đang tập trung hoàn thành công tác GPMB các công trình, dự án trọng điểm trước ngày 31/12/2014, đó là các dự án đường 72m (đọan qua xã Nghi Phú gồm 52 hộ); Dự án mở rộng cơ sở 1 Trường Đại học Vinh; Khu tái định cư phường Quán Bàu; GPMB các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở ở núi Quyết; Dự án xây dựng trụ sở UBND phường Hồng Sơn… Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ GPMB để bàn giao mặt bằng kịp thời cho các đơn vị thi công, TP. Vinh sẽ tập trung GPMB một số dự án lớn phục vụ xây dựng Tòa tháp Eurowindow, dự án cải tạo khu B chung cư Quang Trung do Tập đoàn VinGroup làm chủ đầu tư, dự án Bệnh viện Ung bướu giai đoạn 2, dự án Becamex Bình Dương tại xã Hưng Chính…”.
 
Mặc dù đạt được kết quả khả quan nhưng hiện nay, công tác GPMB ở TP.Vinh vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí bồi thường GPMB, thiếu đất xây dựng các khu tái định cư và mức giá bồi thường về đất còn có những khúc mắc. Ngoài ra, việc xác định hạn mức đất ở đối với đất sử dụng từ trước ngày 18/12/1980 không có giấy tờ và thống nhất phương án xác định giá để bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, đất vườn… cũng đang là vấn đề phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc, nỗ lực cao hơn của các cấp, ngành, chính quyền thành phố.
 
Hoàng Vĩnh