TP Vinh triển khai test nhanh phát hiện Covid-19 cho người dân từ tối nay 19/6

(Baonghean.vn) - Chiến dịch kéo dài trong 2 ngày từ ngày 19 đến ngày 21/6, bắt đầu từ 20 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.
Lấy mẫu test nhanh phát hiện Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Tối nay (19/6), Sở Y tế mở chiến dịch đợt 1 lấy mẫu test nhanh cho người dân thành phố Vinh. Trong chiến dịch này, có 630 cán bộ y tế đến từ 11 đơn vị y tế tham gia, lấy mẫu cho người dân 25 xã, phường trong thành phố Vinh theo danh sách đã đăng ký. Chiến dịch kéo dài trong 2 ngày từ ngày 19 đến ngày 21/6, bắt đầu từ 20 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.
Trước đó, UBND thành phố Vinh có thông báo về việc đăng ký test nhanh Covid-19 toàn dân. Theo đó, toàn bộ hơn 500.000 người dân sinh sống trên địa bàn TP Vinh sẽ được test nhanh. Mỗi gia đình sẽ bắt buộc lấy mẫu test nhanh 01 người (ưu tiên lựa chọn 01 người trong gia đình thường xuyên đi lại và tiếp xúc nhiều để sàng lọc phân loại), kinh phí do UBND thành phố Vinh chi trả.
Đối với các trường hợp khác trong gia đình nếu có nhu cầu test nhanh Covid-19 thì đăng ký qua xóm trưởng. Kinh phí do gia đình, cá nhân chi trả. Mức kinh phí để test nhanh là 135.000 đồng/người.
Những trường hợp được test miễn phí gồm người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người nghèo; người đang hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng... Những người làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp sẽ đăng ký test nhanh tại nơi mình làm việc.

Trong sáng 19/6, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức họp trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; với sự tham gia của 49 điểm cầu. Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế rà soát chuẩn bị nhân lực, vật lực cho công tác lấy mẫu, xét nghiệm; thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng; sẵn sàng tổ chức lấy mẫu, test nhanh và xét nghiệm với quy mô lớn trên địa bàn. Giám đốc Sở Y tế cũng phát động đợt cao điểm trong toàn ngành quyết tâm dập dịch nhanh, hiệu quả, sớm đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân tỉnh nhà./.