TP.HCM phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm Zika

Trưa ngày 11/11, Sở Y tế TP.HCM công bố đã phát hiện thêm 6 ca nhiễm vi rút Zika, tính đến nay địa phương này đã có 35 ca nhiễm Zika trên 24 phường, xã.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, các ổ dịch, khu vực có bệnh nhận nhiễm vi rút Zika đã được xử lý, phun xịt hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng (trong hộ gia đình, phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch và mở rộng trên phường xã).

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM cũng phát động phong trào vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các phường, xã có ca bệnh và các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ trên địa bàn quận, huyện; đồng thời tiếp tục tầm soát để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ đang có thai 3 tháng đầu.

UBND TP.HCM đã công bố dịch bệnh do vi-rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn. Hôm qua vừa có thêm 1 người nhiễm vi-rút ở quận 5. Vậy người dân thành phố, đặc biệt là những ai đang ở trong vùng dịch phải làm gì để phòng bệnh?

TP.HCM phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm Zika - ảnh minh họa/ nguồn Hà Nội Mới

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân thực hiện các biện pháp sau: Người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có một trong các biểu hiện nghi ngờ của bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng): Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi; Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch;

Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): Đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Phụ nữ chậm kinh 7-10 ngày nên chủ động đi khám thai và siêu âm thai ngay để đánh giá sức khỏe, xác định thai và được tư vấn hẹn lịch khám chi tiết. Phụ nữ có thai nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần.

Theo Giaoduc.net