TPP tạo cơ hội cho nông phẩm Chile thâm nhập thị trường châu Á

Bộ Ngoại giao Chile ngày 10/11 cho biết hơn 1.600 sản phẩm của nước này có cơ hội xâm nhập thị trường Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam với ưu đãi thuế quan nhờ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: thisischile.cl)
 
Andrés Rebolledo, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế quốc tế (Direcon), cho biết các nhà xuất khẩu nông phẩm, lương thực và chăn nuôi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận được thống nhất hôm 5/10 vừa qua tại thành phố Atlanta (Mỹ) với sự tham gia của 12 nước - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.
 
Theo ông Rebolledo, hiện thị trường châu Á chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp và chăn nuôi của Chile, với 39 tỷ USD, tương đương 15% GDP.
 
Trong số các nước tham gia TPP ở châu Á, với Nhật Bản, số lượng sản phẩm của Chile sẽ được hưởng thuế quan ưu đãi lên tới 903 mặt hàng, tiếp đến là Việt Nam và Malaysia, với 374 và 138 mặt hàng.
 
Ông Rebolledo khẳng định TPP mở ra cơ hội lớn cho Chile.
 
Nhiều tổ chức phi chính phủ tại Chile phản đối gay gắt việc nước này tham gia TPP bởi cho rằng thỏa thuận này chỉ phục vụ cho các tập đoàn xuyên quốc gia trong khi người dân sẽ không được hưởng lợi./.
 
Theo Vietnam+