TQ lo sợ bị chỉ trích tại hội nghị G7 về Biển Đông

Theo một số tờ báo Nhật Bản, hội nghị G7 sẽ thông qua Tuyên bố chỉ trích hành động gân hấn của TQ tại Biển Đông.
 
Sau khi bị lên án mạnh mẽ tại Đối thoại Shangri-La về hàng loạt những hành động gây hấn với các nước láng giềng, dư luận TQ đang thể hiện mối lo ngại sâu sắc nước này sẽ tiếp tục là đối tượng bị chỉ trích tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (viết tắt là G7) sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) trong 2 ngày 4 và 5 tháng 6 tới.
Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Cyprus-mail
Sau khi một số tờ báo của Nhật Bản ngày 2/6 tiết lộ thông tin hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển - G7 sẽ thông qua Tuyên bố chung chỉ trích các hành động gân hấn của TQ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, dư luận TQ đặc biệt lo ngại. Thông tin này nhanh chóng được đăng tải trên các tờ báo chính thống của TQ.
 
Trong ngày hôm nay (3/6), hãng tin Tân Hoa xã, mạng Nhân dân Nhật báo, tờ Thời báo Hoàn Cầu cùng nhiều tờ báo lớn khác của TQ đều trích đăng thông tin từ báo chí Nhật Bản về việc “G7 sẽ tiếp tục chỉ trích TQ”.
 
Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 4/6 tại Bỉ sẽ thông qua Tuyên bố cấp cao chỉ trích đích danh TQ. Tuyên bố yêu cầu TQ kiềm chế trong các hành động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
 
Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu thì trích dẫn phát biểu của chuyên gia quan hệ quốc tế TQ Kim Xán Vinh bày tỏ lo ngại việc hội nghị thượng đỉnh G7 thông qua Tuyên bố chung chỉ trích TQ sẽ làm sâu sắc hơn mâu thuẫn giữa phương Tây với TQ và Nga.
 
Tuy nhiên, chuyên Gia Kim Xán Vinh cũng tìm cách giảm thiểu tính nghiêm trọng của vấn đề, cho rằng “Mỹ và TQ đối đầu mạnh mẽ tại các diễn đàn đa phương đã trở thành thường xuyên, quan trọng là hai bên vẫn thể hiện thận trọng không bên nào dám vượt qua giới hạn đỏ”.
 
Theo VOV.online