Trách nhiệm nặng nề của tân lãnh đạo cơ quan tình báo Anh Richard Moore

Phương Hoa

(Baonghean.vn) - Nhân vật Richard Moore từ lâu vốn đã là ứng cử viên sáng giá cho rất nhiều vị trí hàng đầu trong chính giới Anh. Là người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thành thạo cùng nhiều năm kinh nghiệm, ông được đánh giá rất cao trong giới an ninh tại Anh, khi đã dành phần lớn sự nghiệp làm công việc của một sĩ quan tình báo. Dù có nền tảng phù hợp như vậy, thế nhưng, quyết định bổ nhiệm ông Richard Moore trở thành Người đứng đầu mới của Cơ quan Tình báo Anh (MI6 hay còn gọi là SIS) vẫn khiến nhiều người bất ngờ!

LỰA CHỌN BẤT NGỜ!

Trong thông báo của Bộ Ngoại Giao Anh, ông Richard Peter Moore chính thức được bổ nhiệm làm Người đứng đầu mới của Cơ quan Tình báo Anh (MI6) từ mùa thu tới, thay thế ông Sir Alex Younger vốn đã đảm nhiệm vị trí này trong 6 năm.

Thông báo này khiến không ít người bất ngờ vì nhân vật dự kiến bổ nhiệm lại là Tom Hurd - một quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Anh và từng là bạn học của Thủ tướng Boris Johnson. Tom Hurd là một đối thủ nặng ký thuộc Bộ Nội vụ, phụ trách vấn đề an ninh và chống khủng bố, cũng là con trai cựu Ngoại trưởng Anh Douglas Hurd. Vì thế, câu hỏi đặt ra là vì sao ông Richard Moore - lại là người được lựa chọn vào phút chót?

Chân dung tân Lãnh đạo MI6 Richard Moore. Ảnh: FCO/PA
Chân dung tân lãnh đạo MI6 Richard Moore. Ảnh: FCO/PA

Tân lãnh đạo Cơ quan Tình báo Anh (MI6) Richard Moor sinh ngày 9/5/1963 tại Lybia. Ông có nền tảng vững chắc là tấm bằng Cử nhân Triết học, Chính trị và Kinh tế (PPE) của Đại học Oxford. Sau khi tốt nghiệp, ông giành được học bổng Kennedy cho các nghiên cứu sau đại học tại Đại học Harvard.

Bước ngoặt đáng chú ý trong sự nghiệp là khi ông Moore bắt đầu làm việc tại Cơ quan Tình báo Anh (MI6) từ năm 1987. Trong thời gian này, ông từng giữ vị trí Cục trưởng tại một số cục quan trọng tại cơ quan này; đồng thời là phó Cố vấn An ninh Quốc gia trong Nội các Anh. Đến giai đoạn 2010 - 2012, ông kinh qua các vị trí Vụ trưởng phụ trách khu vực châu Âu, Mỹ Latin và Toàn cầu hóa thuộc bộ Bộ Ngoại giao. Ông cũng từng có thời gian công tác nhiệm kỳ tại Việt Nam, Pakistan và Malaysia.

Giai đoạn 2014 - 2017, ông Moore là Đại sứ Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đến tháng 4/2018, ông được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Các vấn đề Chính trị thuộc Bộ Ngoại Giao Anh. Tại vị trí này, ông tập trung vào các mục tiêu đối ngoại quan trọng của Anh như Trung Đông - Bắc Phi, khu vực Nam Á và Afghanistan, Tây Balkan, phía Đông Địa Trung Hải và cả Liên hợp quốc; các cuộc xung đột và khủng hoảng quốc tế và cả mối quan hệ giữa Anh và đồng minh Mỹ...

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định, “ông Moore có những nền tảng kinh nghiệm dày dạn, sẽ giám sát tích cực và hiệu quả khối lượng công việc lớn, đặc biệt quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của Vương quốc Anh”.

Trong khi đó, người tiền nhiệm Sir Alex Younger cũng đánh giá, ông Moore là một “lựa chọn tuyệt vời” để thay thế vị trí của ông. Theo đó, ông Moore được khen ngợi là một nhân vật có sự pha trộn hoàn hảo giữa các kinh nghiệm điều hành ở các vai trò quan trọng khác nhau trong chính phủ Anh, từ các hoạt động tình báo cho đến các vị trí cấp cao ngành ngoại giao hay lĩnh vực hoạch định chính sách. Ông Younger nói thêm, ông Moore còn là một người luôn bình tĩnh, chu đáo, tận tụy và rất dũng cảm - những phẩm chất cần thiết cho người đứng đầu MI6, đặc biệt trong những giai đoạn nhiều thử thách như hiện nay.

Một chi tiết thú vị khác là ông Moore hiện vẫn duy trì một tài khoản Twitter cá nhân với vai trò Vụ trưởng Các vấn đề Chính trị, Bộ Ngoại Giao Anh. Ông cũng rất chịu khó tương tác với phong cách khá hài hước. Có lẽ, đặc điểm được đánh giá là “bất thường” so với các quan chức tình báo Anh này, đã cộng thêm điểm cho tân lãnh đạo MI6.

MI6 là cơ quan tình báo lâu đời nhất trên thế giới. Ảnh: telegraph
Trụ sở Cơ quan Tình báo Anh (MI6). Ảnh: Telegraph

TRÁCH NHIỆM NẶNG NỀ

Theo giới quan sát, thực tế, việc bổ nhiệm tân lãnh đạo mới của Cơ quan Tình báo Anh (MI6) nằm trong chiến lược thay đổi bộ mặt cộng đồng tình báo và an ninh của chính quyền London. Nhìn lại hồi tháng 4, ông Ken McCallum đã tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Anh (MI5). Hay mới thứ 3 vừa rồi, Lindy Cameron đã được chỉ định làm Giám đốc mới của Trung tâm an ninh mạng quốc gia (GCHQ).

Cũng cần nhắc đến David Frost - cố vấn về châu Âu của Thủ tướng Boris Johnson đã được chỉ định đảm nhận vai trò Cố vấn an ninh quốc gia. Vì thế, tân Lãnh đạo Cơ quan Tình báo Anh (MI6) Richard Moor được kỳ vọng sẽ trở thành một mắt xích hiệu quả trong chiến lược cải cách toàn bộ các cơ quan tình báo, an ninh của nước Anh trong bối cảnh mới hiện nay.

Cần nhắc lại, MI6 là cơ quan tình báo hải ngoại của Anh, chịu trách nhiệm thu thập các thông tin tình báo bên ngoài nước Anh. Nhiệm vụ chính hiện nay của cơ quan này là ngăn chặn khủng bố cũng như hoạt động của các nước thù địch với Anh, đồng thời tạo lợi thế cho nước này trong không gian mạng. Nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh quan hệ giữa Anh với các nước lớn như Trung Quốc hay Nga ngày càng nảy sinh nhiều trắc trở.

Ông Richard Moore đảm nhận cương vị mới tại MI6 với quá nhiều thách thức. Ảnh: Getty
Ông Richard Moore đảm nhận cương vị mới tại MI6 với quá nhiều thách thức. Ảnh: Getty

Với Trung Quốc, đó là loạt vấn đề liên quan đến Huawei hay đặc khu Hong Kong mà chính phủ Anh đã lựa chọn đứng về phía đồng minh Mỹ. London mới đây đã tuyên bố loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khỏi mạng 5G cũng như hệ thống viễn thông nước này từ năm 2027; đồng thời chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, công khai đối đầu Bắc Kinh.

Trong khi đó với Nga, mới tuần trước, các chính trị gia và quan chức tình báo Anh đã bị vướng cáo buộc không sát sao và không phát hiện ra liệu có sự liên quan và can thiệp nào của Nga vào cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 hay không? Vì thế, không chỉ có nhiệm vụ “làm rõ mọi ngờ vực”, tân lãnh đạo MI6 còn phải cải tổ toàn bộ hệ thống công nghệ thu thập thông tin nhằm khắc phục điều kiện hoạt động của các nhân viên tình báo bí mật ở nước ngoài, vốn đang ngày càng khó khăn hơn.

Cùng đó, ông Moore cũng tiếp tục phải đối diện và xử lý những mối nguy từ khủng bố sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã mất hầu hết lãnh thổ cũng như nhân vật cầm đầu; hay những hệ quả tiêu cực từ đại dịch Covid-19 gây ra cho nước Anh và cho toàn cầu.

Nhiệm kỳ 5 năm với tân Lãnh đạo MI6 có lẽ sẽ thật dài với quá nhiều thách thức và khó khăn. Ảnh: Reuters
Nhiệm kỳ 5 năm với tân lãnh đạo MI6 có lẽ sẽ thật dài với quá nhiều thách thức và khó khăn. Ảnh: Reuters

Vì thế, nhiệm kỳ 5 năm với tân lãnh đạo Richard Moore có lẽ sẽ thật dài với quá nhiều thách thức và khó khăn. Một vị trí duy nhất của MI6 được công khai tên tuổi, vị trí với chữ ký tắt là “C” sẽ phải lèo lái cả một đội ngũ buộc phải “ẩn danh” để hoàn thành những nhiệm vụ chính trị quan trọng được giao. Cũng vì thế, rất nhiều sở thích như chơi gôn, đi bộ đường dài, lặn biển, tham quan di tích lịch sử hay đam mê đồ sứ Thổ Nhĩ Kỳ của ông Moore sẽ tạm thời phải gác lại, ít nhất là trong thời gian đặc biệt khó khăn này!.

Tin mới

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả.