Trách nhiệm thuộc về ai?

(Baonghean) - Quyết định về việc xe công nông bị đình chỉ tham gia giao thông, thanh lý và chủ phương tiện được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ được triển khai từ năm 2008 trên địa bàn tỉnh Nghệ An và hết thời hạn từ ngày 31/3/2010. Nhưng đến nay, 54 hộ dân ở xã Hưng Đông, TP Vinh chưa nhận được tiền hỗ trợ hàng loạt xe công nông vẫn lưu hành trên địa bàn.
 
Xe công nông là phương tiện mưu sinh của gia đình ông Hoàng Ngọc Giáo - xóm Mai Lộc, xã Hưng Đông mấy chục năm nay. Ông Giáo cho biết: Năm 2009, công an, cán bộ xã Hưng Đông đã đến kiểm kê và thông báo, chiếc xe công nông của gia đình ông thuộc diện thanh lý và sẽ được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, nhưng đến nay gia đình ông Giáo vẫn chưa nhận được số tiền này. Vì vậy, gia đình ông tiếp tục sử dụng xe để vận chuyển hàng hóa hoặc cho người thuê mướn. Cuối tháng 2/2012, trong lúc chở cát thuê trên đường Lê Lợi, xe công nông của ông Giáo bị Thanh tra Giao thông thu hồi, tạm giữ phương tiện vì lưu hành trái phép.  "Vẫn biết loại xe này vẫn bị nghiêm cấm sử dụng, nhưng vì chiếc xe là phương tiện duy nhất để gia đình mưu sinh, chạy xa sợ bị bắt giữ nên tôi chỉ dám chạy loanh quanh trong thành phố thôi"- ông Giáo chia sẻ.Xe công nông là phương tiện mưu sinh của gia đình ông Hoàng Ngọc Giáo (Mai Lộc - Hưng Đông) hàng chục năm nay.

Theo kết quả kiểm kê, xã Hưng Đông có 54 hộ thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng điều đáng nói là, đến nay chưa hộ nào nhận được số tiền này. Tìm hiểu nguyên nhân, được cán bộ xã Hưng Đông cho biết: UBND xã nhận Công văn số 3798/ UBND-QLĐT ngày 25/12/2009, của UBND TP Vinh - Phòng Quản lý đô thị về việc nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thay thế, hủy bỏ xe công nông trên địa bàn TP Vinh. Qua kiểm tra, khảo sát trên địa bàn xã Hưng Đông, khối lượng xe công nông đang vận hành và sử dụng tương đối nhiều, phổ biến ở 11/14 khối, xóm. Tổng số xe công nông còn đang vận hành, sử dụng tính đến thời điểm trên là 54 xe. Xã đã thành lập đội kiểm kê đến tận từng gia đình kể kiểm kê công khai và lập danh sách gửi lên Phòng Quản lý đô thị từ tháng 1/2010, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả. Chúng tôi có trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó Phòng Quản lý đô thị TP Vinh thì được biết, do xã làm hồ sơ gửi lên muộn quá ngày gia hạn nộp hồ sơ nên hồ sơ hết hiệu lực, không được giải quyết.
 
Như vậy, thiệt thòi vẫn là người dân, 54 hộ có xe được hỗ trợ thanh lý mà không được nhận tiền. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân TP Vinh và xã Hưng Đông, vấn đề này được người dân quan tâm đề cập phản ánh, kiến nghị nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

 Sự việc ở xã Hưng Đông cho thấy sự tắc trách của chính quyền địa phương trong việc thực hiện một chủ trương lớn của Chính phủ liên quan đến quyền lợi sát thực của người dân. Hàng ngày, một số lượng không nhỏ xe công nông trên địa bàn xã Hưng Đông vẫn ngang nhiên lưu hành chở vật liệu xây dựng, hàng hóa. Vì biết cán bộ làm sai, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ nên chính quyền nơi đây đành chấp nhận làm ngơ để các chủ xe lưu hành phương tiện này.

 


T.L