Trái ngọt chờ ngày bán tết

(Baonghean.vn) - Những ngày cận tết, nông dân khắp mọi nơi hào hứng chờ ngày thu hoạch những sản vật tuy không phải quý hiếm, nhưng đem lại niềm vui, thu nhập cho gia đình.

Những ngày cuối năm, chúng tôi ngược Quốc lộ 7, lên các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn… những buồng chuối ngự quả đã tròn căng chờ ngày thu hoạch.

Ông Trần Đình Lợi, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông có 12 buồng chuối ngự, đến ngày rằm tháng chạp đã có một số hộ buôn bán ở đình chợ Thị trấn Con Cuông vào đặt cọc. Đếm nải tính tiền, nải nhỏ 70 nghìn đồng, nải to đẹp 100 nghìn đồng, thậm chí có những nải lẻ quả, khách hàng mua tới 150 nghìn đồng. 

Chuối ngự được lái buôn thu mua ở Tương Dương
Chuối ngự được lái buôn thu mua ở Tương Dương

Dọc đường Quốc lộ 7, thỉnh thoảng bắt gặp những người đi xe máy chở đầy những buồng chuối ngự vừa chặt từ trên cây xuống. Chị Long, một lái buôn từ Diễn Châu lên mua chuối ở xã Tam Quang (Tương Dương), cho biết: Cả ngày nay chị chọn mua được 6 buồng chuối, giá mỗi buồng từ 250 – 300 nghìn đồng, không cao hơn so với năm trước. Theo chị Long cho biết, chuối mua về để cả buồng, khi nào đến ngày bán mới tách nải. Những nải to đẹp, chị bán lại cho lái buôn ở thành phố, nải nhỏ, bán ở chợ nông thôn. 

Chuối ngự nhiều nhất có lẽ ở bản Piêng Phô, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. Ông Lô Văn Xuân – Trưởng bản Piêng Phô cho biết: Bản có 52 hộ, thì 50% số hộ trồng chuối. Diện tích chuối trồng tập trung của bản đã lên tới gần 12 ha. Đến thời điểm ngày 14 tháng chạp, thương lái chưa vào mua nên bà con chưa biết giá bán. Như tết năm trước, vào những ngày 20 đến 22 tháng chạp thương lái vào đặt giá 18 nghìn đồng/kg, cao gấp 4 – 5 lần so với những tháng bình thường trong năm. Do chuối dùng để thắp hương, nên người thu hoạch cũng phải cẩn thận, không để buồng chuối rơi xuống đất, giữ cho nải chuối không bị gãy, dập nát. Dự kiến, dịp tết này bà con thu hoạch khoảng 5 tấn chuối buồng. 

Vườn táo sai quả của ông Trần Huy Chương, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông chờ ngày bán tết
Vườn táo sai quả của ông Trần Huy Chương, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông chờ ngày bán tết

Thôn Quyết Tiến xã Chi Khê (Con Cuông) những vườn táo sai quả đang chờ đón tết về. Gia đình bà Nguyễn Thị Lê có hơn 100 gốc táo đại, do được chăm sóc tốt từ khâu bón phân, tưới nước… đến chống cành, nên sai quả, dễ thu hoạch. Năm nay táo nhiều quả hơn, thời điểm này táo đang chín, mình chọn những quả chín hái bán cho khách qua lại trên quốc lộ 7, giá bán 35 nghìn đồng/kg. Những ngày sát tết, lượng tiêu thụ táo lớn hơn nhiều, do thương lái từ các nơi đến thu mua, do vậy giá cả sẽ cao hơn.

Thu hoạch cam tại trang trại cam của ông Nguyễn Hữu Bình xã Đồng Thành, Yên Thành
Thu hoạch cam tại trang trại cam của ông Nguyễn Hữu Bình xã Đồng Thành, Yên Thành

Đồng Thành,Yên Thành mùa này đang thu hoạch cam  tết. Trên mâm ngũ quả còn được trưng những quả cam đẹp và ngon nhất. Do vậy, những ông chủ của trại cam để dành những cây cam có chất lượng cao nhất để bán vào dịp tết. Huyện Yên Thành lâu nay được khách hàng biết đến với đặc sản cam Minh Thành và Đồng Thành. Ông Nguyễn Hữu Bình, chủ trại cam ở Đồng Thành, cho biết: Năm nay dự tính thu hoạch khoảng hơn 500 tấn cam, trong đó ông để dành những cây cam có chất lượng và quả đẹp nhất để bán vào dịp tết. Dự kiến dịp tết này ông cung cấp cho thị trường khoảng 20 tấn cam.

Mía đỏ ở xã Đồng Thành chuẩn bị bán ra thị trường tết
Mía đỏ ở xã Đồng Thành chuẩn bị bán ra thị trường tết

Ở Đồng Thành (Yên Thành) còn có nhiều sản vật khác đang được người dân chăm sóc tốt để bán trong dịp tết sắp tới. Đó là mía đỏ và gà thả đồi. Theo ông Nguyễn Công Lý – Phó Chủ tịch UBND xã, dự kiến dịp tết này Đồng Thành cung ứng cho thị trường khoảng 40 tấn cam (toàn xã hiện có 82 ha cam, trong đó 25 ha đã cho quả) và hàng vạn cây mía đỏ. Cây mía đỏ được người dân đem về trồng từ 2 năm nay, thu hoạch cao hơn nhiều so với trồng mía nguyên liệu. Toàn xã hiện có hơn 3 ha mía đỏ, tập trung ở xóm Đồng Trung và Đồng Trổ, vào dịp tết, bà con chủ yếu bán ở các vùng nông thôn, thị trấn giá bán từ 7 – 10 nghìn đồng/cây.

Nhà anh Thái Hữu Nhàn, xóm Đồng Trung trồng được khoảng 3 sào mía đỏ. Anh Nhàn cho biết: Trồng mía đỏ chủ yếu bán cho người dân thờ tết, do vậy công chăm sóc phải đảm bảo để cây mía phát triển tốt. Trong quá trình chăm sóc, phải dùng cây buộc nẹp để hàng mía đứng thẳng, nếu không cây mía sẽ bị đổ, cong, khó bán. Dự kiến tết năm nay gia đình anh thu hàng chục triệu đồng từ bán mía đỏ.

Dự tính tết này nông dân xã Đồng Thành bán ra thị trường 50.000 con gà thịt.
Dự tính tết này nông dân xã Đồng Thành bán ra thị trường 50.000 con gà thịt.

Những sản vật của vùng nông thôn góp phần cho cái tết thêm vui, làm cho mỗi gia đình đầm ấm hơn bởi sắc màu của mâm ngũ quả. Do vậy, những ngày này không khí chuẩn bị mua sắm tết ở mọi nơi đã bắt đầu. Trên các nẻo đường từ miền núi, nông thôn bắt đầu xuất hiện những chuyến xe chở đầy hương vị tết đến với mọi người, làm cho sắc xuân ấm áp hơn. 

Xuân Hoàng

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.