Trai trẻ bán cả nhân tình sang xứ người

(Baonghean.vn) - Bị hại dù đã có chồng nhưng vẫn có mối quan hệ ngoài luồng với Cụt Văn Xúc. Túng tiền, Xúc cấu kết với các đối tượng bán cả nhân tình sang Trung Quốc.
Ngày 23/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Cụt Văn Xúc (SN 1991) và Lữ Văn Dung (SN 1983), cùng trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người”.
Nạn nhân trong vụ án là chị Lữ Thị Th. (SN 1987), trú xã Yên Na, huyện Tương Dương. Chị Th. dù đã có chồng nhưng vẫn nảy sinh tình cảm với Cụt Văn Xúc.
Theo cáo trạng, giữa năm 2014, sau khi được Lữ Văn Dung bàn bạc việc tìm người đưa sang Trung Quốc cho Lữ Thị Niệm (SN 1985, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) bán sẽ được tiền công, Xúc liền tìm “mối”.
Bị cáo Cụt Văn Xúc (phải) và Lữ Văn Dung tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Lúc này, do đang sống chung với chị Th. nên khi nghe người yêu tâm sự “em muốn đi làm kiếm tiền”, Xúc liền nảy sinh ý định giới thiệu người yêu cho Dung đưa sang Trung Quốc bán.

Xúc sau đó đưa người yêu đến gặp Dung. Tại cuộc gặp này, Dung nhiều lần hỏi chị Th. “có muốn đi Trung Quốc thật không?”. Th. khẳng định, muốn đi. 
Sau đó, Dung chở Th. đến gặp Lữ Thị Niệm. Người đàn bà này sau đó đã đưa Th. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. 
Tại xứ người, chị Th. bị bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hồ Nam lấy làm vợ với số tiền 7,8 vạn Nhân dân tệ (tương đương 234 triệu đồng).
Niệm đưa 30 triệu đồng cho Dung. Sau đó, Dung đưa số tiền trên cho Xúc để gửi cho gia đình chị Th. Thế nhưng, Xúc không giao cho gia đình người yêu mà đưa cho Dung 2 triệu, số tiền còn lại thì tiêu xài hết.
2 tháng sau, khi sự việc bị vỡ lở, sợ bị kiện cáo, Dung và người thân của Niệm đã đưa cho gia đình chị Th. 50 triệu đồng. 
Cuối năm 2020, chị Th. trở về nước rồi làm đơn trình báo sự việc lên công an. Từ đơn trình báo của nạn nhân, cơ quan điều tra đã bắt giữ Xúc và Dung. Riêng đối tượng Lữ Thị Niệm hiện không có mặt tại địa phương nên cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và phát lệnh truy nã. 
Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Xúc khai vì tiền nên đã bán người yêu sang xứ người. Sau khi nhận 30 triệu đồng, Xúc khai vì “lóa mắt vì tiền nên đã tiêu hết” mà không đưa cho gia đình Th. 
Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Xúc 7 năm tù, Lữ Văn Dung 4 năm tù; buộc Xúc phải bồi thường cho bị hại 60 triệu đồng.