Trầm Bê và 'phi vụ' cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng

Quen biết với Trầm Bê từ trước nên khi gặp khó khăn Phạm Công Danh tìm đến Trầm Bê là nơi cứu cánh. Mặc dù không đủ điều kiện để vay với số tiền lớn, nhưng Trầm Bê đã “xé luật” để cho Phạm Công Danh được vay khoản tiền 1.700 tỉ đồng một cách chóng vánh.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại các Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Sacombank; Tiên Phong; BIDV; đồng thời chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung bị can Trầm Bê (SN 1959), nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank cùng 21 bị can liên quan.

Trầm Bê từng được biết đến là một nhân vật đình đám trong giới tài chính ngân hàng.
Trầm Bê từng được biết đến là một nhân vật đình đám trong giới tài chính ngân hàng.

Theo kết quả điều tra bổ sung, trong khi cần khoản tiền lớn lên đến 2.000 tỉ đồng, tại BIDV, Phạm Công Danh đã đã tìm đến Trầm Bê do 2 người có mối quan hệ từ khi Trầm Bê còn ở ngân hàng TMCP Phương Nam.

Khoảng giữa tháng 4/2013, Phạm Công Danh đến Ngân hàng Sacombank gặp Trầm Bê và đặt vấn đề vay khoảng 2.000 tỷ đồng. Trầm Bê đồng ý cho Danh vay nhưng phải có tài sản đảm bảo là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau đó, Trầm Bê dẫn Phạm Công Danh gặp Phan Huy Khang Tổng giám đốc Sacombank. Tại phòng làm việc của Khang, cả ba nhân vật đình đám trong giới tài chính ngân hàng này đi đến thống nhất việc Sacombank cho Phạm Công Danh vay từ 1.300 tỷ đồng đến tối đa 1.800 tỷ đồng, nhưng phải có tài sản đảm bảo.

Phạm Công Danh trong lần hầu tòa.
Phạm Công Danh trong lần hầu tòa.

Vì vay một số tiền lớn như vậy buộc phải trình lên HĐQT quyết định, sẽ mất thời gian và sẽ có thể khó vay được vì khi trình lên HĐQT, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều không đồng thuận.

Tiên đoán trước những khó khăn như vậy, Trầm Bê đã giao cho Phan Huy Khang tổ chức thực hiện việc cho Danh vay tiền. Việc bàn bạc chỉ có mặt của Trầm Bê, Phạm Công Danh và Phan Huy Khang.

Sau khi được Trầm Bê và Phan Huy Khang đồng ý, ngày 19/4/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị nguồn tiền bảo lãnh, lập phương án kinh doanh, hồ sơ vay, theo yêu cầu của phía Sacombank.

Cấp dưới của Phạm Công Danh đã hoàn tất 6 bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty, kèm bản phân chia vốn vay cho 6 công ty này. Và Trầm Bê đã phê duyệt các khoản vay dù hồ sơ chưa đầy đủ.

Phan Huy Khang - nhân vật giúp sức đắc lực trong phi vụ Trầm Bê cho Phạm Công Danh vay số tiền 1.700 tỉ đồng.
Phan Huy Khang - nhân vật giúp sức đắc lực trong phi vụ Trầm Bê cho Phạm Công Danh vay số tiền 1.700 tỉ đồng.

Quá hạn vay, 6 công ty không trả được nợ, Sacombank đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của VNCB tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra bổ sung, lời khai trên của ông Trầm Bê phù hợp với lời khai của Phạm Công Danh. Cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ khởi tố các bị can Trầm Bê, Phan Huy Khang đã phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…