Trạm bơm 3 tỷ nguy cơ bỏ hoang ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Năm 2010, dự án xây dựng trạm bơm tại Cồn Chuyền (xóm 12, xã Quỳnh Tân) được khởi công, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các xóm 9, 11 và 12, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) vốn khan hiếm nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày và tưới tiêu nông nghiệp. Người dân ở đây cho biết, chỉ vào mùa mưa vùng này mới đủ nước sinh hoạt, các mùa khác cả làng khan hiếm nước, nhu cầu nguồn nước dùng sinh hoạt và tưới tiêu đồng ruộng là khát vọng bao lâu nay của người dân.

Do đó trạm bơm Cồn Chuyền được đầu tư xây dựng, với các hạng mục chính gồm 1 nhà trạm với 2 máy bơm; 140m đường ống sắt dẫn nước từ trạm bơm lên mương; 2km kênh mương đến các xóm…Tổng đầu tư xây dựng với số tiền hơn 3 tỷ đồng, trong đó người dân các xóm được hưởng lợi phải đóng góp 300 triệu đồng. Năm 2010, dự án xây dựng trạm bơm tại Cồn Chuyền (xóm 12, xã Quỳnh Tân) được khởi công.

Tuy nhiên, sau gần 8 năm kể từ khi khởi công xây dựng, đến nay vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, một số hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp… Trong khi đó, theo chủ đầu tư là UBND xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) cho biết, xã đã chuyển gần hết số tiền đầu tư cho nhà thầu. Dự án này do xã Quỳnh Tân làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần xây dựng Văn Sơn là đơn vị thi công. 

Trạm bơm Cồn Chuyền ở xóm 12, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) sau gần 8 năm xây dựng vẫn chưa thể hoạt động. Ảnh:Thảo Nguyên
Trạm bơm Cồn Chuyền ở xóm 12, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) sau gần 8 năm xây dựng vẫn chưa thể hoạt động. Ảnh:Thảo Nguyên

 Đầu tháng 4/2018, có mặt tại trạm bơm Cồn Chuyền, chúng tôi thấy, trạm bơm này được xây dựng bên con mương dẫn nước từ hồ Vực Mấu về xuôi; nhà trạm được xây bằng bê tông, lợp mái tôn, chưa quét sơn xung quanh; đường ống sắt dẫn nước lên hệ thống mương đã gỉ sét; nhiều đoạn mương hư hỏng, xuống cấp.

Hệ thống mương dẫn nước trong dự án trạm bơm Cồn Chuyền, nhiều chỗ đã hư hỏng. Ảnh: Thảo Nguyên
Hệ thống mương dẫn nước trong dự án trạm bơm Cồn Chuyền nhiều chỗ đã xuống cấp. Ảnh: Thảo Nguyên

Anh Lê Tiến Thừa, nhà ở sát trạm bơm Cồn Chuyền cho hay, khi lắp máy bơm vào, nước chỉ lên được một lúc rồi tụt xuống, còn máy vẫn chạy. Gần đây, người ta mới thử bơm tiếp nhưng cũng chỉ được mấy tiếng rồi nước lại tụt xuống như lần trước, không bơm được lâu dài. Người dân ở đây cần nước, nhiều hộ đã đóng góp tiền cùng Nhà nước xây dựng trạm bơm lấy nước sinh hoạt và tưới tiêu nhưng chờ mãi trạm bơm vẫn không hoạt động, rất lãng phí.

Qua trao đổi, ông  Nguyễn Cảnh Tề - Xóm trưởng xóm 12, xã Quỳnh Tân cho biết: Trước khi khởi công xây dựng trạm bơm Cồn Chuyền, 172 hộ dân được hưởng lợi ở các xóm 9, 12 và xóm 13 đã thống nhất đóng góp số tiền 300 triệu đồng (trong đó, hộ gia đình lấy nước thẳng từ mương đóng 2,2 triệu đồng; hộ khác phải dùng máy bơm hút nước vào nhà đóng 1,1 triệu đồng; hộ ở đường lớn có mương đi qua đóng 800.000 đồng). Tuy nhiên, sau đó mới chỉ 91 hộ đóng được 194 triệu đồng, còn lại 81 hộ chưa có điều kiện, xin đóng dần.

Để công trình được hoàn thành đúng tiến độ, bản thân ông Tề đã đứng ra vay nợ ngân hàng giúp cho các hộ số tiền còn thiếu (137 triệu đồng) đóng vào cho công trình. "Bây giờ công trình dở dang, dân không có nước sử dụng, tiền người dân không đóng nữa, số tiền gốc 137 triệu nay cả tiền lãi lên đến 320 triệu, tôi trở thành “con nợ”, ông Tề bức xúc.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Đình Chỉnh - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Tân cho hay: Công trình trạm bơm Cồn Chuyền được khởi động từ năm 2008, ban đầu dự án có phê duyệt 1,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 600 triệu đồng, Nhà nước rót về 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó dự án được phê duyệt lại, tăng số vốn đầu tư dự án, nhân dân chỉ đóng góp 300 triệu đồng.

Nhà thầu đặt điều kiện, nếu nhân dân đóng góp số tiền trên càng sớm, nhà thầu sẽ thi công dự án hoàn thành trong năm. Sau đó, nhân dân các hộ có điều kiện kinh tế thì đóng tiền luôn, hộ chưa có điều kiện thì xin đóng dần, do đó xóm đã thống nhất đứng ra vay tiền ngân hàng đóng cho các hộ còn thiếu, thu lại sau. Tuy nhiên, nhà thầu đã làm theo kiểu chây ỳ, trong khi vốn Nhà nước đã thanh toán cho nhà thầu gần 100% số vốn đầu tư.

Ông Chỉnh khẳng định, đây là công trình mà cán bộ và nhân dân trên địa bàn rất mong mỏi, nhiều lần xã chỉ đạo cần có giải pháp nhanh chóng hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Nhiều lần gọi nhà thầu (Công ty CPXD Văn Sơn) lên làm việc nhưng họ không lên.

Theo ông Chỉnh, trong các hạng mục dự án đang còn thiếu, quan trọng nhất là đang thiếu 1 máy bơm (thiết kế 2 máy bơm, nay chỉ được 1 máy), do đó nước bơm lên không ổn định…

Trước thực tế nêu trên, huyện Quỳnh Lưu cần kiểm tra sự việc, làm rõ trách nhiệm của nhà thầu, đặc biệt là chủ đầu tư dự án đã duyệt chi cho nhà thầu vượt quá khối lượng thi công.

Tin mới

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.