Trận derby Bắc Trung bộ: Không chiến trên sân Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Không kể 2 thủ môn, cũng sẽ có hơn 10 cầu thủ 2 đội có chiều cao từ 1,80 trở lên tham gia trận derby Bắc Trung bộ. Ai chiến thắng những cuộc đối đầu trên không sẽ giành được lợi thế, thậm chí là chiến thắng trong trận đấu này.

Trong tay HLV Mihail đang sở hữu các cầu thủ có chiều cao thuộc dạng tốt nhất V-League 2018, rải đều ở tất cả các tuyến. Điều đó lý giải tại sao, khi FLC Thanh Hóa tấn công bóng thường tìm đến cái đầu của Omar và Karube.

SLNA sở hữu nhiều cầu thủ cao to

Phía đội khách SLNA, trong đội hình chính thường xuyên ra sân ngoài thủ môn Văn Hùng cao 1,80m thì Văn Khánh, Quế Ngọc Hải, Olaha, Osmar cũng có chiều cao tương tự. Tiền đạo dự bị Viết Nguyên là cầu thủ có chiều cao tốt nhất đội 1,85m, hậu vệ Đình Hoàng hay tiền đạo Phúc Tịnh cũng cao 1,75m.

Với chiều cao 1,80m, đội trưởng Quế Ngọc Hải phải cố gắng làm chủ khoảng không trước khung thành đội nhà. Ảnh: AT
Sở hữu khá nhiều cầu thủ có chiều cao tốt nhưng không chiến không phải là điểm mạnh của đội bóng xứ Nghệ. Các mùa giải gần đây, SLNA ít khi ghi được bàn thắng bằng đầu, ngược lại đối phương lại thường ghi bàn bằng các tình huống xuất phát từ bóng bổng.

Hai bàn thua trên sân Vinh, các cầu thủ Than Quảng Ninh đều khai thác từ tình huống đá phạt góc. Các thủ môn của SLNA đều không mạnh trong các tình huống xuất tướng khống chế bóng bổng dù có lợi thế chiều cao và đôi tay.

Sở hữu khá nhiều cầu thủ có chiều cao tốt nhưng không chiến không phải là điểm mạnh của đội bóng xứ Nghệ. Ảnh: Thành Cường

Một trận đấu ngoài việc chủ động kèm người, thủ môn Văn Hùng và các trung vệ SLNA phải có sự phối hợp ăn ý trong các pha xuất tướng thì việc phân phối sức lực cũng phải cần tính toán cụ thể.

Việc liên tục phải bật nhảy chống bóng bổng trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ khiến hàng phòng thủ gồm toàn nội binh xuống sức nhanh chóng. Những phút cuối trận đấu sẽ là khoảng thời gian chủ nhà tận dụng lợi thế 3 ngoại binh để gia tăng áp lực tấn công.

FLC Thanh Hóa với đội hình vượt trội

Ngoài trung vệ nhập tịch Bakel với chiều cao 1,92 đã trở thành cầu thủ cao nhất V-League, các ngoại binh FLC Thanh Hóa đều có chiều cao rất ấn tượng. Tiền vệ điển trai người Nhật Bản Karube cao 1,89m còn đội trưởng Omar cao 1,87m.

Ngoài các cầu thủ cũ có chiều cao tốt như Đinh Tiến Thành cao 1,83m, tiền đạo Văn Thắng cao 1,73m, các tân binh như trung vệ Minh Tùng cao 1,83m, tiền vệ  nhưng Minh Tuấn cũng cao 1,74m. Rõ ràng mùa này, FLC Thanh Hóa đang là đội bóng sở hữu nhiều cầu thủ có chiều cao tốt nhất sân cỏ Việt Nam.

FLC Thanh Hóa là đội sở hữu các cầu thủ có chiều cao tốt nhất V-League 2018. Ảnh: Internet
Ngược lại thủ môn Bửu Ngọc, nhiều khả năng sẽ bắt chính trận này với chiều cao 1,90m cùng với sải tay dài sẽ trở thành ông chủ trong vòng 16,5m. Các cầu thủ xứ Nghệ nếu dùng các đường tạt bóng bổng, dài sẽ không mấy tác dụng với chủ nhà FLC Thanh Hóa.

HLV Mihail sẽ chỉ đạo gây áp lực không chiến đối với SLNA để buộc cặp ngoại binh Olaha, Osmar phải lùi sâu về tham gia phòng ngự. Không chiến liên tục cũng là cách tiêu hao thể lực của 2 tuyển thủ quốc gia Xuân Mạnh, Quế Ngọc Hải phải tiêu tốn khá nhiều thể lực khi đối đầu với cầu thủ Jordan và họ còn phải mất 16 giờ bay vượt qua khoảng cách 7.000 km về Việt Nam.

Phía chủ nhà có Trọng Hoàng, Thế Dương, Hoàng Thịnh là những cầu thủ có khả năng sút xa chả kém gì Mạc Hồng Quân của Than Quảng Ninh. Những chân sút này sẽ đón lõng các cú phá bóng của hàng phòng thủ SLNA ở khu vực trước vòng 16,5m để nã đại bác.

Khắc Ngọc, Ngọc Toàn sẽ phải rất cảnh giác, nếu không muốn nhận bàn thua từ những đồng đội cũ nay khoác áo FLC Thanh Hóa.

Theo chúng tôi, mấu chốt của lối đá phản công của SLNA là Văn Đức, dù thể hình bất lợi nhưng khả năng xoay xở nhanh cố gắng giữ bóng trong chân chờ đồng đội tràn lên. Khán giả xứ Nghệ vẫn chờ những cú tỉa bóng của Khắc Ngọc, đúng đà đồng đội lao vào như trận đấu trên sân Vinh gặp Than Quảng Ninh.