Tràn lan ống hút nhựa Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, thông tin ống hút nhựa Trung Quốc chứa chất gây vô sinh và ung thư được các cơ quan chức năng Trung Quốc thu hồi gây hoang mang cho người tiêu dùng. Qua khảo sát tại một số chợ ở TP Vinh, rất nhiều loại ống hút nhựa có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn được bày bán công khai tại các quầy hàng.
 
Chị Hương – Chủ một quầy hàng tại chợ Vinh cho biết: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống hút nhựa phục vụ cho các quầy hàng bán nước giải khát, sinh tố, trà sữa trân châu… có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các chủ quầy hàng giải khát thường mua loại ống hút này vì giá thành rẻ (bằng ½ giá thành hàng Việt Nam), mẫu mã đa dạng, màu sắc đẹp.                         Ống hút nhựa Trung Quốc được bày bán tràn lan tại chợ Vinh.

Dạo một vòng quanh chợ Vinh, chúng tôi thấy rất nhiều loại ống hút có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán tràn lan, trộn lẫn với hàng sản xuất trong nước. Các loại ống hút có kích thước to, nhỏ, đủ loại màu sắc với giá chỉ từ 20.000 - 35.000 đồng/túi và thường được các chủ cửa hàng giải khát, nước mía, trà sữa chân trâu mua về phục vụ khách. Hầu hết những ống hút này đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay qua kiểm định chất lượng. Thậm chí, có rất nhiều mặt hàng có dán nhãn mác in bằng chữ Trung Quốc nhưng vẫn được khách hàng lựa chọn.
 
Chị Hà – Chủ quán cà phê ở phường Hà Huy Tập nhanh tay chọn mấy túi ống hút đủ màu sắc vừa nói: Tôi cũng không biết loại ống hút này có xuất xứ từ đâu, người ta bán thì tôi mua. Nhưng tôi thấy loại ống hút này (ống hút Trung Quốc) giá thành rẻ, màu sắc đẹp hơn những loại ống hút kia (chị chỉ tay vào túi ống hút có nhãn hiệu sản xuất trong nước). Rất nhiều ống hút nhựa không rõ nguồn gốc được chủ các quầy hàng giải khát sử dụng
 
Trước thực trạng ống hút nhựa không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán tràn làn trên thị trường có nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng thì đến thời điểm này các cơ quan chức năng như lực lượng quản lý thị trường vẫn chưa có động thái nào xử lý các mặt hàng trên tại các chợ. Còn đại diện lãnh đạo Chi cục QLTT khi được hỏi thì lại vòng vo cho rằng: “đó là trách nhiệm của Chi cục Vệ sinh ATTP”(?!)
 
Theo ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP Nghệ An thì ống hút không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gan, làm dậy thì sớm ở trẻ em, thậm chí là vô sinh hoặc ung thư do chúng thường thải ra chất độc và thẩm phai vào thức ăn, đồ uống nếu tiếp xúc với thức ăn, đồ uống nóng. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất trong nước sản xuất ống hút làm bằng nhựa phế thải, không qua xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Việc sơ chế nguyên liệu cũ không đảm bảo sẽ mang những mầm bệnh nguy hiểm vào những sản phẩm được sản xuất thủ công. 


Võ Huyền