Trần Quốc Hoàn – người cách mạng tiền bối kiên trung

(Baonghean.vn)- Trong 70 năm hoạt động cách mạng, qua nhiều thời kỳ với nhiều cương vị khác nhau, đồng chí Trần Quốc Hoàn được Đảng giao những nhiệm vụ quan trọng ở những thời điểm quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta.

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ và phong trào đòi thả tù chính trị lúc này đang rất phát triển ở Pháp và Đông Dương.

Từ những thực tế hoạt động cách mạng của mình đồng chí Trần Quốc Hoàn được vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương vào tháng 3 năm 1934.

Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn (thứ 3 từ trái sang) thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Công an TPHCM.
Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn (thứ 3 từ trái sang) thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Công an TPHCM.

Trong thời gian hoạt động cách mạng, đồng chí đã nhiều lần bị địch bắt, tù đày. Mặc dù bị địch tra tấn hết sức dã man, nhưng đồng chí  vẫn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết đấu tranh, biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng.

Học tập và nêu gương tinh thần chiến đấu, hy sinh của các đồng chí Tô Hiệu, Trường Chinh, đồng chí luôn được anh em tù chính trị kính trọng, bầu làm Bí thư chi bộ. Với bản lĩnh và sự thông minh, nhạy cảm kết hợp tài năng thuyết phục, Trần Quốc Hoàn đã khôn khéo làm công tác binh vận với bọn cai ngục để giải thoát cho nhiều tù chính trị vượt ngục trở về bổ sung cho Mặt trận Việt Minh một đội ngũ cán bộ lãnh đạo cuộc đấu tranh giành chính quyền cách mạng tháng Tám năm 1945.

Nhà tù Hỏa Lò, nơi đồng chí Trần Quốc Hoàn và các nhà cách mạng bị cầm tù.
Nhà tù Hỏa Lò, nơi đồng chí Trần Quốc Hoàn và các nhà cách mạng bị cầm tù.

Từ những thực tế hoạt động cách mạng của mình đồng chí Trần Quốc Hoàn được Đảng tín nhiệm chỉ định giữ nhiều chức vụ quan trọng: Từ năm 1937 đến năm 1939 đồng chí tham gia Thường vụ Thành uỷ, làm Phó Bí thư, sau đó Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Bị địch truy lùng ráo riết, tháng 5 năm 1940, đồng chí được Đảng điều động đến nhận công tác tại nhà in báo “Cờ giải phóng”. Sau đó phụ trách Trạm giao thông của Xứ ủy Bắc Kỳ, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phong trào cách mạng của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đồng chí đã vượt qua muôn ngàn gian khổ, hiểm nguy trước sự truy lùng ráo riết của bọn mật thám Pháp để hoàn thành xuất sắc cuộc vận động nhân dân ủng hộ Đội du kích Bắc Sơn và xây dựng chiến khu cách mạng vùng Yên Thế. Tháng 4 năm 1945, sau khi ra tù lần thứ hai, Trần Quốc Hoàn được Trung ương Đảng cử làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, trực tiếp tham gia chuẩn bị và chỉ đạo Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ; đóng góp nhiều công sức và trí tuệ cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tổng khởi nghĩa tháng Tám giành thắng lợi trong cả nước.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký duyệt phù hiệu để Đoàn 375 tổ chức cho đồng bào vào Lăng viếng Bác
Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký duyệt phù hiệu để Đoàn 375 tổ chức cho đồng bào vào Lăng viếng Bác

Sau khi nước nhà giành được độc lập, theo yêu cầu của cách mạng trong giai đoạn mới, đồng chí Trần Quốc Hoàn  thôi giữ chức Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, chuyển sang giữ trọng trách phái viên Trung ương Đảng ở Hà Nội.

Với cương vị đó, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc trấn áp thù trong, giặc ngoài, góp phần bảo vệ chủ quyền độc lập của nước nhà trong thời kỳ trứng nước.

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Trần Quốc Hoàn làm nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cuộc chiến đấu 60 ngày đêm ở thủ đô Hà Nội và Liên khu I, sau đó đảm nhiệm các chức vụ Bí thư Liên khu uỷ II, Bí thư Liên khu uỷ X,  Bí thư Đặc khu uỷ Hà Nội trên bất cứ cương vị công tác nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hoà bình lập lại năm 1954, đồng chí được Trung ương chỉ định làm Bộ trưởng Bộ Công an, kiêm Bí thư Thành uỷ Hà Nội trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương và của Bác Hồ.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Trần Quốc Hoàn có hơn 30 năm là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1951-1980), hơn 20 năm Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Quân uỷ Trung ương (1960-1982), là đại biểu Quốc hội từ khoá II đến khoá VII; 28 năm phụ trách ngành Công an, trong đó có nhiều năm giữ cương vị Bộ trưởng.

Năm 1982, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng, đồng chí lại được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, giữ chức vụ Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Với tài năng và tinh thần tự học, tự rèn luyện, đồng chí đã phấn đấu không ngừng, không nghỉ để cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

N. Khoa 

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.