Trăn trở cùng bản Đửa

(Baonghean.vn)- Nằm cách xa trung tâm xã, xung quanh là những dãy núi cao, địa hình hiểm trở, lâu nay tội phạm ma túy thường chọn địa bàn bản Đửa (xã Lượng Minh- Tương Dương) làm nơi hoạt động. 

Từ lâu, xã Lượng Minh được biết đến là một "điểm nóng" về ma túy, với những tên bản như Xốp Mạt, Minh Phương và đỉnh Pù Lôm từng gây nên nỗi "ám ảnh" một thời. Khi lực lượng chức năng tăng cường truy quét, các đối tượng buôn bán ma túy chuyển địa bàn hoạt động từ Xốp Mạt, Minh Phương sang bản Đửa. Bởi so với 2 bản kia, địa hình bản Đửa hiểm trở hơn rất nhiều, tội phạm ma túy dễ dàng hoạt động và đối phó. Vì thế, có người gọi bản Đửa là một trong những "thủ phủ" ma túy ở miền Tây Nghệ An.

Bản Đửa có 84 hộ dân tộc Thái, nằm bên dòng khe Mạt, xung quanh là những dãy núi cao và hiểm trở.
Xung quanh bản mọc nhiều cây đửa (cây sung) nên tên bản được gọi theo tên của loài cây này.
Để vào bản Đửa, phải qua cầu Xốp Mạt bắc qua dòng Nậm Nơn, rồi men theo con đường độc đạo chạy vắt qua các sườn núi.
Và nhiều lần phải băng qua khe Mạt.
Những ngọn núi cao, hiểm trở trong vùng là địa điểm hoạt động của các đối tượng buôn bán ma túy.
PV tìm hiểu và nắm tình hình kinh tế - xã hội và an ninh trật tự qua Công an địa bàn và Ban quản lý bản Đửa.
Phía trước bản Đửa là đỉnh Pù Lôm, các đối tượng buôn bán ma túy thường tụ tập về đây để trao đổi "hàng trắng". Tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp, nhiều người trong bản đã tham gia vào các đường dây vận chuyển, mua bán, tàng trữ và sử dụng chất ma túy.
Ở bản Đửa, khoảng 70% gia đình có đàn ông vắng nhà, nguyên nhân là do đang thụ án tù, chết vì liên quan đến ma túy và HIV hoặc đang đi làm ăn xa. Vì thế, cư dân của bản phần lớn là phụ nữ và trẻ em.
Bản Đửa có nhiều đối tượng đang thụ án vì liên quan đến ma túy, trong đó có những gia đình cả vợ và chồng. Vợ chồng chủ nhân căn nhà này là một trong số những người đang thụ án vì buôn bán chất ma túy. Nhà cửa giờ đóng chặt, con cái gửi ông bà nội ngoại chăm nuôi.
Đời sống kinh tế - xã hội bản Đửa còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức trên 60%. Nhà văn hóa cộng đồng của bản đã xuống cấp nhưng chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa.
Bản Đửa chưa có điện lưới, các hộ dân nơi đây còn phải sử dụng thủy điện mi ni.
Nguồn nước sạch cũng khan hiếm do hệ thống đường ống và bể chứa nước sinh hoạt đã hư hỏng chưa được sửa chữa.
Thiếu sự quan tâm của người lớn, trẻ em bản Đửa thường tự do chơi đùa trong các khu rừng và dọc theo khe suối nên rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng.

 Công Kiên - Đặng Cường