Trang bị ba tàu tuần tra hiện đại cho cảnh sát biển

Sáng 26/8, tại Hải Phòng, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã tổ chức lễ bàn giao đưa vào sử dụng 3 tàu cảnh sát biển mang các số hiệu CSB 8003, CSB 2015, CSB 2016 cho Cục Cảnh sát biển. 


Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh việc bàn giao đưa vào sử dụng 3 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng đối với lực lượng cảnh sát biển.

Một chiếc tàu tuần tra của cảnh sát biển Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Sự kiện này đánh dấu bước phát triển về trang bị ngày càng hiện đại đối với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam nhằm đáp ứng với yêu cầu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự an toàn trên biển cũng như các điều kiện quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa.

Đặc biệt, tình hình chủ quyền biển, đảo; tình hình vi phạm, tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên các vùng biển có chiều hướng ngày càng gia tăng; điều kiện thời tiết trên biển diễn biến thất thường do biến đổi khí hậu toàn cầu, đã và đang đặt ra những yêu cầu mới đối với sự phát triển ổn định, bền vững của mỗi quốc gia. 

Trong bối cảnh chung, chủ trương từng bước đầu tư các trang bị, phương tiện hiện đại cho lực lượng làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên biển, phù hợp với sự phát triển và khả năng đảm bảo của nền kinh tế đất nước là đúng đắn.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung lưu ý Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, cán bộ, chiến sỹ trên 3 tàu mới được trang bị nói riêng, phải thực sự đoàn kết thống nhất về ý chí, hành động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trên từng cương vị công tác để quản lý tốt và khai thác sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được giao. 

Mặt khác, các cán bộ, chiến sỹ phải tập trung nỗ lực, nhanh chóng nắm bắt và làm chủ được các trang bị kỹ thuật hiện có theo từng vị trí, chuyên ngành; vận hành cho đúng quy trình, thuần thục, chính xác từng theo tác; bảo đảm trong thời gian sớm nhất có thể đưa 3 tàu vào hoạt động đội hình huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ được giao.


Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Cục Cảnh sát biển, việc đưa vào biên chế của đơn vị thêm 3 tàu cảnh sát biển sẽ góp phần tăng cường khả năng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam; kịp thời cứu nạn, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, nhất là cướp biển; hợp tác tuần tra chung với các nước trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các vùng biển.


Ba tàu cảnh sát biển CSB 8003, CSB 2015, CSB 2016 được lắp đặt và trang bị những công nghệ hiện đại, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hiện nay. Các tàu có khả năng chống chịu tốt với thời tiết xấu trên biển và truyền tải được dữ liệu, hình ảnh từ trên biển về trung tâm thông tin của Cục Cảnh sát biển ở đất liền thông qua hệ thống vệ tinh./.


Theo (Vietnam+) - LC