Trang phục chịu nhiệt lên tới 1.200 độ C

Chất liệu vải đặc biệt giúp cho bộ trang phục chịu được lửa, băng và bức xạ điện từ trong những tình huống cứu hộ khẩn cấp.
 Bộ đồ phòng hộ mới có thể bảo vệ lính cứu hỏa ở nhiệt độ lên tới 1.200 độ C. Ảnh: MISiS.
Bộ đồ phòng hộ mới có thể bảo vệ lính cứu hỏa ở nhiệt độ lên tới 1.200 độ C. Ảnh: MISiS.                                       
Một nhóm các nhà khoa học trẻ đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Nga (MISiS) phát triển bộ đồ bảo vệ mới dành cho nhân viên tìm kiếm và cứu hộ. Theo Sputnik, bộ đồ làm từ vải không cháy, bảo vệ người mặc khỏi nhiệt độ đóng băng và bức xạ điện từ có hại.
Vải may trang phục dệt từ sợi aramid với lớp phủ hợp kim từ tính đặc biệt, kháng được cả lửa và băng. Bộ đồ cho phép người mặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa 600 độ C và bảo vệ nhân viên cứu hộ ngay cả khi nhiệt độ lên tới 1.200 độ C. Ngoài ra, người mặc bộ đồ còn có thể hoạt động an toàn trong điều kiện thời tiết lạnh tới âm 120 độ C. Các nhà khoa học ở MISiS đã nghiên cứu phát triển bộ đồ trong 5 năm và khẳng định đây là trang phục duy nhất trên thế giới đạt các thông số như trên.
Không chỉ sử dụng vật liệu siêu bền hầu như không thể rách, bộ đồ này còn tạo ra một lớp từ trường bảo vệ, giúp nâng cao tâm trạng và kích thích hoạt động của con người. Nói cách khác, người mặc bộ đồ không chỉ được bảo vệ khỏi lửa, băng và bức xạ điện từ, mà còn luôn mang tâm trạng vui vẻ, theo giáo sư Vadim Tarasov, trưởng khoa ở Đại học MISiS.
"Chúng tôi đang hoàn tất quá trình xin cấp bằng sáng chế vật liệu này và hy vọng bộ trang phục sẽ được trang bị cho các nhân viên cứu hộ ở Bắc Cực sau thử nghiệm vào cuối năm nay", Tarasov cho biết.
Đại học MISiS hợp tác với Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga để tiến hành các thử nghiệm kiểm tra tính khả thi của bộ đồ.
Theo VnExpres

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...