Trang trọng lễ động thổ Nhà tưởng niệm Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 11/8, tại Khu lưu niệm Phan Bội Châu (Thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn) đã diễn ra lễ động thổ công trình Nhà tưởng niệm Phan Bội Châu.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy: Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Phúc Hợp, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy Vinh; Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Nam Đàn; đại diện gia tộc họ Phan; ban giám hiệu trường THPT chuyên Phan Bội Châu, trường Sào Nam; đại diện nhà tài trợ, đơn vị thiết kế, thi công cùng đông đảo cựu học sinh trường Phan.

Trước khi diễn ra lễ động thổ, các đại biểu và khách quý đã làm lễ dâng hương tưởng niệm trước anh linh Cụ Phan Bội Châu - một nhân cách lớn của mảnh đất Hồng Lam.

Nghiêm trang làm lễ tưởng niệm, tri ân công lao của nhà chí sỹ cách mạng, yêu nước Phan Bội Châu.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kính cẩn dâng nén tâm hương trước anh linh của Cụ Phan Bội Châu.
Nếp nhà tranh giản dị là nơi sinh ra, lớn lên của người con vĩ đại của quê hương, nay là nơi gửi gắm hương hồn của Người. Trước anh linh nhà yêu nước, lãnh đạo tỉnh thành kính dâng nén hương thơm.

Khu lưu niệm cụ Phan Bội Châu tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An có diện tích gần 2.000m2. Khu lưu niệm được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1992, được tu bổ và tôn tạo năm 2012 gồm hai ngôi nhà gỗ lợp tranh, thưng phên nứa. Nơi đây lưu giữ các hiện vật quý gắn với quãng đời cụ sống ở quê hương và nhà trưng bày phụ trợ hiện có hàng trăm bức ảnh tư liệu, hiện vật gốc, các tài liệu khoa học tái hiện lại những nét cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phan Bội Châu.

Các đại biểu tham dự lễ động thổ.
Lễ động thổ có sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ban, ngành cấp tỉnh
Toàn cảnh lễ động thổ

Với mong muốn tri ân nhà chí sỹ yêu nước - người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ mà ngôi trường chuyên của tỉnh Nghệ An vinh dự được mang tên, thời gian qua, các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã đứng ra kêu gọi và đóng góp xây dựng công trình nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu ngay trong khuôn viên của Khu lưu niệm này.

Các thế hệ cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu có mặt tại lễ động thổ công trình nhà tưởng niệm.
Chương trình văn nghệ mở đầu buổi lễ là những tiết mục dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, mang đến nhiều xúc cảm cho người xem.

Chỉ sau hơn 3 tháng, phong trào phát tâm công đức, ủng hộ cho công trình tâm linh đầy ý nghĩa ấy đã nhận được sự hưởng ứng không chỉ của đông đảo các thế hệ học sinh, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo của ngôi trường THPT chuyên Phan Bội Châu, mà còn tạo được sức lan tỏa, tác động mạnh mẽ đến cộng đồng xã hội - những người yêu quý ngôi trường Phan giàu truyền thống nói riêng và người con ưu tú của mảnh đất Hồng Lam - chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu nói chung. Tính đến ngày 4/8/2015, Ban vận động đã nhận được gần 500 lượt đăng ký ủng hộ với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

 
Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự xúc động trước sự kiện nhân văn này. Đồng thời, biểu dương những việc làm vô cùng ý nghĩa của các thế hệ cựu học sinh trường chuyên Phan Bội Châu.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những việc làm vô cùng ý nghĩa của các thế hệ cựu học sinh trường chuyên Phan Bội Châu, đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về tinh thần đoàn kết, hướng về cội nguồn của hậu thế nhằm tri ân các bậc tiền nhân. Đồng thời, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh mong muốn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh nhà sẽ làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích khu lưu niệm Phan Bội Châu, để khu lưu niệm trở thành địa chỉ tâm linh trang nghiêm, tôn kính cho du khách thập phương và bạn bè quốc tế, giáo dục truyền thống yêu nước, trọng nghĩa tình cho các thế hệ mai sau.

Ông Bành Hồng Hiển, cựu học sinh khóa 9 trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Trưởng Ban vận động phát biểu tại lễ động thổ.
Đại diện cho chủ đầu tư, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Ban quản lý Di tích và danh thắng khẳng định, công trình nhà tưởng niệm Phan Bội Châu có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Có mặt tại lễ động thổ, đông đảo cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu bày tỏ sự xúc động, vui mừng trước thành công của cuộc vận động xây dựng nhà tưởng niệm Phan Bội Châu. Đại diện cho các thế hệ cựu sinh trường Phan, ông Bành Hồng Hiển, Trưởng Ban vận động khẳng định,công trình là kết quả tốt đẹp vượt quá sự mong đợi của anh chị em trong Ban vận động và của Hội Cựu học sinh khi bắt đầu khởi động việc làm này. Điều đó cho thấy, cuộc vận động đã tạo nên một sức hút lớn đến nhường nào, tấm lòng của bao người con xứ Nghệ đối với Cụ Phan Bội Châu thật trân quý biết bao nhiêu.

Đại diện Hội cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu trao số tiền 200.000.000 đồng cho khu di tích.
Lễ động thổ được tiến hành trong sự hân hoan của đông đảo đại biểu, khách quý.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy xúc động, nghi thức động thổ công trình nhà tưởng niệm Cụ Phan Bội Châu được các đại biểu tiến hành, đánh dấu quá trình đầy tâm huyết và kỳ vọng của những người đã chung tay đóng góp để xây dựng nên công trình ý nghĩa này.

Nhóm PV