Tranh cãi quanh kỳ nghỉ 17 ngày của Trump

Việc Trump dành 17 ngày nghỉ dưỡng đang gây tranh cãi bởi Tổng thống Mỹ từng tuyên bố ông không có thời gian cho các kỳ nghỉ.

tranh-cai-quanh-ky-nghi-17-ngay-cua-trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khuyên mọi người "đừng đi nghỉ" để dành thời gian cho công việc. Ảnh minh họa: Reuters

Như nhiều cư dân ở Washington DC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tránh cái nóng tháng 8 ở thủ đô. Ông chủ Nhà Trắng sẽ có một "kỳ nghỉ làm việc", như cách Nhà Trắng gọi, kéo dài 17 ngày tại câu lạc bộ golf tư nhân Bedminster, bang New Jersey, do gia đình Trump làm chủ sở hữu, theo BBC.

Trong cuốn sách với tựa đề "Nghĩ như tỷ phú" (Think Like a Billionaire) xuất bản hồi năm 2004, ông Trump từng đưa lời khuyên rằng: "Đừng dành thời gian đi nghỉ. Điểm mấu chốt là gì? Nếu bạn không yêu thích công việc của mình nghĩa là bạn đang làm sai công việc".

Vậy nên, việc ông Trump dành tới 17 ngày cho một kỳ nghỉ khiến không ít người cảm thấy thắc mắc, phải chăng Tổng thống Mỹ đang đi ngược lại những phát ngôn của mình.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết việc ông Trump đi nghỉ chủ yếu nhằm phục vụ kế hoạch nâng cấp dinh tổng thống. Toàn bộ nhân viên Cánh Tây, Nhà Trắng, đã nhận được yêu cầu rời cơ quan trong tháng 8 để các công nhân tiến hành thay thế hệ thống thông gió, điều hòa và máy sưởi. Ngoài ra, kế hoạch nâng cấp còn bao gồm sửa chữa các bậc thang hư hỏng, sơn tường, thay thảm, rèm cửa và khắc phục sự cố rò rỉ đường ống nước tại văn phòng báo chí.

Vì sao Trump bị chỉ trích?

Trump lên chuyên cơ tới Bedminster, bắt đầu kỳ nghỉ dưỡng 17 ngày.

Ông Trump thường xuyên chê bai, phàn nàn về những chuyến chơi golf của người tiền nhiệm Barack Obama. Song theo những người chỉ trích, kỳ nghỉ 17 ngày của Tổng thống Trump dài gần gấp đôi kỳ nghỉ mà ông Obama thực hiện vào tháng 8 năm đầu tiên nhiệm kỳ. Nếu không tính cuối tuần, ông Trump sẽ nghỉ 13 ngày, trong khi ông Obama chỉ nghỉ 8 ngày.

"Tôi sẽ cố gắng làm việc vì các bạn. Tôi sẽ không dành thời gian để chơi golf", ông Trump lúc còn vận động tranh cử tuyên bố trước đám đông người ủng hộ tại Virginia, ám chỉ các chuyến chơi golf của ông Obama.

Trước khi dành 8 ngày nghỉ ngơi tại đảo Martha's Vineyard hồi tháng 8/2009, ông Obama cũng có hai kỳ nghỉ khác được thông báo là nhằm phục vụ công việc, bao gồm một kỳ nghỉ cuối tuần ở Arizona và Colorado cùng một kỳ nghỉ 4 ngày tại Chicago.

So sánh với Trump, trước chuyến nghỉ dưỡng 17 ngày này, ông đã thực hiện tổng cộng 11 kỳ nghỉ "kết hợp làm việc". Ông còn dành một cuối tuần hồi tháng 6 tại Trại David, khu nghỉ dưỡng dành cho tổng thống Mỹ ở Maryland.

Tháng 11 năm ngoái, trong một chương trình phỏng vấn trên truyền hình với kênh CBS, ông Trump từng khẳng định: "Rất nhiều công việc cần tôi thực hiện nên tôi không nghĩ mình có thể dành thời gian cho những kỳ nghỉ".

Tháng trước, ông nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng mình sẽ hủy bỏ mọi kỳ nghỉ đến khi đạo luật chăm sóc sức khỏe mới được thông qua. Tuy nhiên, đến nay, mục tiêu trên vẫn "giậm chân tại chỗ".

Tạp chí Newsweek số ra ngày 3/8 thậm chí còn châm biếm Tổng thống Mỹ là "người lười biếng" trên trang bìa.

Một số cư dân Bedminster cũng cảm thấy phiền phức trước kỳ nghỉ kéo dài của ông Trump tại đây bởi những bất tiện liên quan đến vấn đề an ninh, điều phối giao thông mỗi khi Tổng thống Mỹ xuất hiện.

Sân bay địa phương phải đóng cửa đến ngày 20/8. Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết họ sẽ sử dụng thiết bị bay không người lái trang bị camera quang học và hồng ngoại để theo dõi, dám sát các khu vực xung quanh những nơi Tổng thống Trump có mặt. Các tuyến đường có thể bị cấm, nhường chỗ cho đoàn xe hộ tống ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump không phải tổng thống Mỹ duy nhất bị chỉ trích khi thực hiện những kỳ nghỉ. Hồi năm 1797, khi thủ đô nước Mỹ còn ở Philadelphia, tổng thống Mỹ John Adams đã hứng bão chỉ trích vì rời nhiệm sở nhiều tháng để tới sống tại ngôi nhà ở Massachusetts cùng vợ ông, bà Abigail, trong bối cảnh căng thẳng với Pháp leo thang. Bà Abigail lúc bấy giờ đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Tổng thống Mỹ Harry Truman yêu thích những hàng cọ ở Key West, Florida, còn tổng thống Ronald Reagan thường tới trang trại của ông ở California cưỡi ngựa, xây hàng rào và tỉa tót cây cối, theo Lawrence Knutson, nhà sử học tại Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Tổng thống Richard Nixon thường chia thời gian để tới sống tại các căn nhà riêng ở Key Biscayne, Florida, và San Clemente, California. Ông sau đó bị nghi ngờ đã dùng hàng triệu USD tiền công quỹ nhằm nâng cấp an ninh, cơ sở vật chất tại hai khu nhà kể trên.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.