Tranh cãi quanh ngày lễ Christopher Columbus ở Mỹ

(Baonghean) - Nhiều thành phố ở Mỹ đã quyết định không ăn mừng lễ kỷ niệm sự kiện Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ như truyền thống mà thay vào đó là lễ tôn vinh những người thổ dân bản địa, những nạn nhân của sự kiện này.
Người dân Mỹ ra đường ăn mừng ngày lễ Christopher Columbus. Ảnh: Reuters
Năm nay, nhiều thành phố lớn như San Francisco, Cincinnati, Seattle, Phoenix, Los Angeles và các bang Minnesota, Arkansas, Florida, Texas, Kansas, Michiga, Vermont, Oregon ở Mỹ đã quyết đinh không tổ chức ngày lễ Christophe Columbus mà thay bằng lễ tôn vinh những người thổ dân.
Theo truyền thống, ngày Christopher Columbus là ngày kỷ niệm Columbus đã phát hiện ra nước Mỹ được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ hai trong tháng 10.
Lễ kỷ niệm này được Tổng thống Benjamin Harrison tổ chức lần đầu tiên vào năm 1892 và trở thành ngày lễ toàn quốc vào năm 1934 dưới thời Tổng thống Franklin D.Roosevelt.

Thế nhưng, nhiều người lại xem việc tổ chức ngày lễ Christopher Columbus không khác gì nhắc lại việc diệt chủng hàng loạt người Mỹ bản địa cũng như việc thuộc địa hóa châu lục này. Chính vì vậy, nhiều nơi đã chọn cách thay ngày lễ nói trên bằng ngày Dân tộc thổ dân.

Thị trưởng Joe Curtatone của Somerville (bang Massachusetts) một trong những thành phố không tổ chức ngày lễ Christopher Columbus viết trên Facebook rằng, ngày Christopher Columbus là bằng chứng của một phiên bản lịch sử lỗi thời.

Ông Curtatone tuyên bố, từ giờ trở đi, thành phố Somerville sẽ vinh danh ngày này là ngày của những giá trị xa xưa, trước khi cuộc thám hiểm của Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ năm 1492.

Tại Columbus (bang Ohio), thành phố được đặt tên theo tên nhà thám hiểu người Italia cũng đang xảy ra những tranh cãi xung quanh ngày lễ này. Tuy nhiên, người ta không phải tranh cãi vì lý do trên mà lại vì lý do kinh tế.

Chính quyền thành phố Columbus sau đó đã quyết định tập trung tổ chức cho ngày Cựu chiến binh vào 12/11 do thành phố này đang là nơi sinh sống của hàng nghìn cựu chiến binh.

Theo ông Tyrone Smith, Giám đốc Trung tâm người Mỹ bản xứ ở Ohio: “Quá khứ là quá khứ. Nó không phải lúc nào cũng đẹp nhưng chúng ta không thể đổ lỗi cho xã hội hiện tại vì những hành động trong quá khứ”.

Được biết, năm 1992, thành phố Columbus đã chi 95 triệu USD để tổ chức ngày lễ Christopher Columbus nhân dịp kỷ niệm 500 Columbus phát hiện ra “Tân thế giới”.

Dù đang có những tranh cãi xung quanh ngày lễ nhưng ngày Christopher Columbus vẫn tiếp tục được tổ chức long trọng ở nhiều thành phố lớn của Mỹ.

Trong một thông báo trên Twitter hôm 8/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết: “Tinh thần quyết tâm và phiêu lưu của Christopher Columbus đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Mỹ. Vào ngày này, chúng tôi tôn vinh những thành tựu đáng ghi nhận của ông với tư cách là một người mở đường và chúng tôi chúc mừng hành trình của ông đến vùng đất rộng lớn chưa biết đến của Đại Tây Dương”.

(Theo Le Figaro)