Tranh chấp đất rừng: 1 người chết, kẻ gây án nhận 20 năm tù

(Baonghean.vn) - Vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa hai gia đình, hai đứa con đã phải chịu cảnh người chết, kẻ vào tù. Sự việc đau lòng xảy ra, mâu thuẫn lại càng trở nên căng thẳng.
Ngày 9/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Đình Quảng (SN 1996, trú xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ) về tội "Giết người". 
Bị cáo Phan Đình Quảng trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Theo cáo trạng, do có tranh chấp đất nên giữa gia đình Phan Đình Quảng và anh Phan Văn Việt (SN 1983) xảy ra mâu thuẫn. Sáng 10/8/2017, khi anh Việt đến khu vực cha con Quảng phát cỏ rẫy thì xảy ra ẩu đả. Hậu quả anh Việt tử vong, ông Phan Đình Bình – bố Quảng bị thương ở bụng, Quảng bị thương nhẹ. Cơ quan điều tra kết luận Phan Đình Quảng là người gây ra cái chết cho anh Việt bằng nhiều nhát dao và cắt gân chân của nạn nhân. 
Trước phiên tòa ngày 9/8, vụ án đã 2 lần được đưa ra xét xử nhưng đều bị hoãn. Lần 1 vào ngày 15/3/2018, vụ án đã phải trả hồ sơ điều tra bổ sung do HĐXX nhận định cơ quan điều tra chưa làm rõ một số vấn đề liên quan, chưa thực nghiệm điều tra, chưa diễn giải về hành vi của bị cáo với anh Phan Văn Việt cũng như ông Phan Đình Bình.
Lần 2 vào ngày 16/7/2018, phiên tòa tiếp tục bị hoãn do bố của bị cáo Quảng có đơn xin thay đổi thẩm phán được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Lý do ông Bình đưa ra là một người cháu của vị thẩm phán này kết hôn với một người họ hàng của gia đình bị hại. Do đó, ông Bình cho rằng, việc phân công vị thẩm phán này làm chủ tọa phiên tòa sẽ không đảm bảo được sự khách quan trong quá trình xét xử. Sau khi chủ tọa tuyên hoãn phiên tòa, người thân bị hại đã la ó, lớn tiếng phản đối vì cho rằng vụ án kéo dài đã lâu, hoãn và trả hồ sơ nhiều lần nhưng kẻ thủ ác vẫn chưa bị trả giá về hành vi của mình.
Bố mẹ của nạn nhân yêu cầu tòa xét xử nghiêm minh hành vi trái pháp luật của bị cáo. Ảnh: Phương Thảo
Tại phiên tòa ngày 9/8, bị cáo Phan Đình Quảng thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX đánh giá tính chất, hành vi của bị cáo Phan Đình Quảng là hết sức côn đồ, coi thường tính mạng người khác; riêng đối với hành vi Quảng cắt gân chân bị hại có tính chất man rợ. 
Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 20 năm tù giam, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 160,8 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần, cấp dưỡng cho 2 con của bị hại mỗi cháu 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu đến tuổi trưởng thành. 
Kết thúc phiên tòa, người thân của bị hại tỏ thái độ không đồng tình với bản án, cho rằng hình phạt 20 năm tù đối với hành vi của bị cáo là quá nhẹ và sẽ xem xét việc kháng cáo.