Tranh chấp Senkaku, Trung Quốc đòi Nhật thả người

Ngày 16-8, Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản thả ngay lập tức và vô điều kiện 14 nhà hoạt động nước này đã bị bắt giữ vì tìm cách lên hòn đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, vào ngày 15-8.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và các nước láng giềng gia tăng vào dịp kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hai tàu tuần duyên Nhật chặn tàu của các nhà hoạt động Trung Quốc - Ảnh: AP

Một nhà hoạt động Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt giữ - Ảnh: Getty Images

Những nhà hoạt động Trung Quốc tràn lên đảo Senkaku trong vòng vây của lực lượng tuần duyên Nhật - Ảnh: AP

Tân Hoa xã cho biết lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ những người trên khi họ tìm cách lên đảo.

Trong một cuộc gặp với đại sứ Nhật Bản ở Bắc Kinh và qua một cuộc gọi điện thoại, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh đã bày tỏ sự không hài lòng của Trung Quốc về sự cố mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Bà Phó “yêu cầu Nhật Bản đảm bảo sự an toàn cho 14 công dân Trung Quốc và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho họ”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trên trang chủ của bộ này.

Reuters dẫn lời truyền thông Nhật Bản xác nhận họ đã bắt tất cả 14 người, bao gồm người Trung Quốc, Hong Kong và Macau, ở khu vực quần đảo Senkaku, nằm giữa Đài Loan và Okinawa.

Tân Hoa xã cáo buộc Nhật Bản đã khiến căng thẳng “lên một mức cao mới”.

“Những căng thẳng này hoàn toàn là do các nỗ lực vô trách nhiệm và được rêu rao của các chính trị gia Nhật tuyên bố chủ quyền của quần đảo, vốn thuộc về Trung Quốc không thể tranh cãi”, Tân Hoa xã viết trên bài xã luận đăng ngày 15-8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói Washington không đứng về phía nào trong tranh cãi Trung -Nhật, nhưng muốn mọi việc được giải quyết một cách hòa bình. “Chúng tôi hi vọng các bên tuyên bố chủ quyền giải quyết vấn đề qua các biện pháp hòa bình, và bất cứ hành vi khiêu khích nào cũng đều không có lợi”, Reuters dẫn lời bà Nuland.

Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ các vùng lãnh thổ do đồng minh Nhật Bản kiểm soát, bao gồm cả các quần đảo tranh chấp.

Cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Richard Armitage bình luận với Reuters rằng hiện “không thể trả lời” câu hỏi giả thiết về phản ứng của Washington nếu quần đảo bị tấn công, khi không biết hết các điều kiện cụ thể xảy ra vụ việc.


Theo Tuổi trẻ - ĐT