Tranh mừng thọ đầu Xuân đắt hàng

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Do lo ngại dịch bệnh, việc mừng thọ đầu Xuân sẽ không được tổ chức, do đó, các chủ kinh doanh mặt hàng tranh mừng thọ hạn chế nhập hàng về. Tuy nhiên, đến chiều mồng Hai Tết, tại nhiều nơi, mặt hàng này đã khan hiếm…
Rất nhiều người tìm mua tranh mừng Thọ đầu Xuân. Ảnh: Thanh Phúc
Rất nhiều người tìm mua tranh mừng thọ đầu Xuân. Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như mọi năm, từ đầu tháng Chạp, chị Trịnh Thị Thuận ở xã Đại Đồng (Thanh Chương) đã nhập hàng tranh, trướng mừng thọ về trưng bán nhưng năm nay, tận 25 Tết chị mới dám lấy về số lượng ít. Chị Thuận cho biết: “Phải đợi đến cận Tết xem tình hình dịch bệnh thế nào, có được tổ chức lễ mừng Thọ hay không mới dám lấy hàng về. Năm nay, số lượng hàng nhập về chỉ bằng 1/3 so với mọi năm”.

Tương tự, do lo ngại dịch bệnh nên chị Dương Tuyết Oanh, chủ một đại lý chuyên kinh doanh bức trướng, tranh chữ Thọ ở thị trấn Đô Lương chỉ nhập về lượng hàng hạn chế.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, do hạn chế số lượng nhập về nên mới mồng hai Tết, mặt hàng chữ Thọ đã khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều chủ cửa hàng cho biết, do hạn chế số lượng nhập về nên mới mồng Hai Tết, mặt hàng chữ Thọ đã khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Oanh cho biết, các năm trước, nhập về hàng nghìn bức tranh mừng thọ, cung ứng cho các mối hàng ở các xã, thị và khu vực Thanh Chương nhưng năm nay, nhiều nơi ngưng không bán, mặt khác, do giá các loại tranh mừng thọ tăng cao nên chỉ lấy số ít về bán lẻ tại cửa hàng.

Mặc dù dịch bệnh nhưng với truyền thống “kính lão đắc thọ” nên việc tổ chức mừng thọ cho các cụ trong phạm vi gia đình vẫn được duy trì. Anh Trần Tử Hải ở xã Đại Đồng (Thanh Chương) cho biết: “Năm nay, dòng họ có 7 cụ lên lão 70-80-90, các gia đình vẫn tổ chức mừng lão nên họ tộc vẫn tổ chức đi mừng”.

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhưng lễ mừng Thọ đầu Xuân trong phạm vi gia đình vẫn được tổ chức. Ảnh: Thanh Phúc
Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng lễ mừng thọ đầu Xuân trong phạm vi gia đình vẫn được tổ chức. Ảnh: Thanh Phúc

Số lượng các cụ lên lão nhiều, sức mua tăng song do các cửa hàng hạn chế nhập về nên tranh, trướng mừng thọ khan hàng. Đến chiều mồng Hai Tết, tại nhiều cửa hàng, tranh chữ Thọ đã hết hàng.

Chị Trần Thị Hường, chủ một cửa hàng kinh doanh chữ Thọ ở thị trấn Dùng (Thanh Chương) cho biết: “Năm nay, số lượng các cụ đến tuổi mừng thọ trên địa bàn và các địa phương lân cận khá nhiều. Mặc dù không tổ chức rình rang nhưng hầu như gia đình nào có cha mẹ lên lão đều báo với địa phương, với họ hàng nên mọi người vẫn đi mừng. Tranh mừng thọ vẫn được nhiều người chọn mua làm lễ vật mừng lão cho các cụ. Do không lường được sức mua, nhập hàng về hạn chế nên mới mùng Hai mà các bức tranh, trướng mừng thọ đã khan hàng”.

Giá các loại tranh mừng Thọ tăng mạnh so với mọi năm. Ảnh: Thanh Phúc
Giá các loại tranh mừng thọ tăng mạnh so với mọi năm. Ảnh: Thanh Phúc

Khảo sát tại các đại lý kinh doanh tranh mừng thọ cho thấy, năm nay giá các loại tranh, trướng mừng thọ tăng mạnh từ 30.000 - 150.000 đồng/bức so với Tết 2020, các mặt hàng mừng thọ cũng không đa dạng bằng các năm trước. Theo đó, mỗi bức tranh mừng thọ bằng sơn mài, khảm trai, gương kính, nhung, lụa có giá từ 150.000 - 500.000 đồng; còn những bức chất liệu đồng, gỗ có giá từ 800.000 đồng đến hàng triệu đồng… 

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…