Tranh mừng thọ đầu Xuân đắt hàng

(Baonghean.vn) - Do lo ngại dịch bệnh, việc mừng thọ đầu Xuân sẽ không được tổ chức, do đó, các chủ kinh doanh mặt hàng tranh mừng thọ hạn chế nhập hàng về. Tuy nhiên, đến chiều mồng Hai Tết, tại nhiều nơi, mặt hàng này đã khan hiếm…
Rất nhiều người tìm mua tranh mừng Thọ đầu Xuân. Ảnh: Thanh Phúc
Rất nhiều người tìm mua tranh mừng thọ đầu Xuân. Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như mọi năm, từ đầu tháng Chạp, chị Trịnh Thị Thuận ở xã Đại Đồng (Thanh Chương) đã nhập hàng tranh, trướng mừng thọ về trưng bán nhưng năm nay, tận 25 Tết chị mới dám lấy về số lượng ít. Chị Thuận cho biết: “Phải đợi đến cận Tết xem tình hình dịch bệnh thế nào, có được tổ chức lễ mừng Thọ hay không mới dám lấy hàng về. Năm nay, số lượng hàng nhập về chỉ bằng 1/3 so với mọi năm”.

Tương tự, do lo ngại dịch bệnh nên chị Dương Tuyết Oanh, chủ một đại lý chuyên kinh doanh bức trướng, tranh chữ Thọ ở thị trấn Đô Lương chỉ nhập về lượng hàng hạn chế.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, do hạn chế số lượng nhập về nên mới mồng hai Tết, mặt hàng chữ Thọ đã khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều chủ cửa hàng cho biết, do hạn chế số lượng nhập về nên mới mồng Hai Tết, mặt hàng chữ Thọ đã khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Oanh cho biết, các năm trước, nhập về hàng nghìn bức tranh mừng thọ, cung ứng cho các mối hàng ở các xã, thị và khu vực Thanh Chương nhưng năm nay, nhiều nơi ngưng không bán, mặt khác, do giá các loại tranh mừng thọ tăng cao nên chỉ lấy số ít về bán lẻ tại cửa hàng.

Mặc dù dịch bệnh nhưng với truyền thống “kính lão đắc thọ” nên việc tổ chức mừng thọ cho các cụ trong phạm vi gia đình vẫn được duy trì. Anh Trần Tử Hải ở xã Đại Đồng (Thanh Chương) cho biết: “Năm nay, dòng họ có 7 cụ lên lão 70-80-90, các gia đình vẫn tổ chức mừng lão nên họ tộc vẫn tổ chức đi mừng”.

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhưng lễ mừng Thọ đầu Xuân trong phạm vi gia đình vẫn được tổ chức. Ảnh: Thanh Phúc
Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng lễ mừng thọ đầu Xuân trong phạm vi gia đình vẫn được tổ chức. Ảnh: Thanh Phúc

Số lượng các cụ lên lão nhiều, sức mua tăng song do các cửa hàng hạn chế nhập về nên tranh, trướng mừng thọ khan hàng. Đến chiều mồng Hai Tết, tại nhiều cửa hàng, tranh chữ Thọ đã hết hàng.

Chị Trần Thị Hường, chủ một cửa hàng kinh doanh chữ Thọ ở thị trấn Dùng (Thanh Chương) cho biết: “Năm nay, số lượng các cụ đến tuổi mừng thọ trên địa bàn và các địa phương lân cận khá nhiều. Mặc dù không tổ chức rình rang nhưng hầu như gia đình nào có cha mẹ lên lão đều báo với địa phương, với họ hàng nên mọi người vẫn đi mừng. Tranh mừng thọ vẫn được nhiều người chọn mua làm lễ vật mừng lão cho các cụ. Do không lường được sức mua, nhập hàng về hạn chế nên mới mùng Hai mà các bức tranh, trướng mừng thọ đã khan hàng”.

Giá các loại tranh mừng Thọ tăng mạnh so với mọi năm. Ảnh: Thanh Phúc
Giá các loại tranh mừng thọ tăng mạnh so với mọi năm. Ảnh: Thanh Phúc

Khảo sát tại các đại lý kinh doanh tranh mừng thọ cho thấy, năm nay giá các loại tranh, trướng mừng thọ tăng mạnh từ 30.000 - 150.000 đồng/bức so với Tết 2020, các mặt hàng mừng thọ cũng không đa dạng bằng các năm trước. Theo đó, mỗi bức tranh mừng thọ bằng sơn mài, khảm trai, gương kính, nhung, lụa có giá từ 150.000 - 500.000 đồng; còn những bức chất liệu đồng, gỗ có giá từ 800.000 đồng đến hàng triệu đồng… 

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.