Trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng

(Baonghean.vn) - Ngày 28/11, tại huyện Quế Phong, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Tới dự có Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, đại diện Chi cục kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Quế Phong.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận cây di sản cho đại diện Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định 1109/QĐ – UBND về việc thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, Pù Hoạt được đánh giá là vùng mang tính chất nguyên sinh tiêu biểu với hàng ngàn loài động, thực vật quý hiếm.

Tại đây có quần thể cây sa mu, mỗi cây có đường kính rộng 4 -5 mét, chiều cao 50 - 70 mét và có đến hàng trăm năm tuổi. Huyện Quế Phong cũng là nơi còn bảo tồn được số cây lớn nhiều nhất so với cả nước. Vì thế, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù hoạt đã đề nghị với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận quần thể 56 cây sa mu dầu (tại các tiểu khu 59, 61 thuộc địa bàn xã Hạnh Dịch), và 5 cây phay sừng (săng vì) ở tiểu khu 59 cũng của xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong là cây di sản, và có chế độ bảo vệ riêng.

Đại diện khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cảm ơn sự giúp đỡ của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.


Giữa tháng 6/2016, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã tổ chức họp, xét duyệt và đi đến kết luận: 56 cây sa mu dầu mà Ban Quản lý Khu BTTN Pù Hoạt đã đăng ký đảm bảo đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

Cây samu dầu trong rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Danh Hùng - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã cảm ơn sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Việc quần thể cây được công nhận là cây di sản, không chỉ là niềm vui của người dân Quế Phong mà đó còn là niềm vui, niềm tự hào của người làm công tác giữ rừng nơi đây. Từ đó, tạo động lực, quyết tâm cao hơn cho những người làm công tác bảo vệ rừng.

Hồ Phương - Vân Thanh