Trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng chính sách cho chính quyền địa phương

(Baonghean.vn) - Ngày 26/3, Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến góp ý về xây dựng chính sách cho đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh.

TS Nguyễn Văn Cương – Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp), ông Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp điều hành buổi tọa đàm. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các sở, ngành, UBMTTQ, các Ban của HĐND tỉnh…

Tọa đàm lấy ý kiến phân tích chính sách khi lập đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh . Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi tọa đàm, ông John Gregory – Chuyên gia chính sách, phụ trách các nội dung của địa phương Canada chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng chính sách ở cấp tỉnh và quận huyện tại đất nước Canada.

Cụ thể, ông John Gregory đã chia sẻ về các nguyên tắc xây dựng chính sách, quy định chính quyền các bang, thẩm quyền ban hành các văn bản dưới luật của địa phương, cách giải quyết khúc mắc giữa chính quyền địa phương và chính phủ trung ương trong xây dựng, ban hành các chính sách; Quá trình trao đổi, phối hợp chính thức và không chính thức giữa chính quyền các địa phương với nhau và giữa địa phương với cấp trung ương để xây dựng chính sách.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các sở, Ban, ngành cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng chính sách trong lập đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh. 

Ông John Gregory – Chuyên gia chính sách, phụ trách các nội dung của địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng chính sách ở cấp tỉnh và quận huyện tại Canada. Ảnh: Phạm Bằng

Chiều cùng ngày, các đại biểu lắng nghe báo cáo của Sở Nội vụ về dự thảo đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định chính sách theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trong đó, sẽ kiến nghị, đề xuất và giải pháp thực hiện, tập trung vào việc xây dựng Nghị quyết về khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi Quốc tế, khu vực Quốc tế, Quốc gia, khu vực Quốc gia và của tỉnh trên các lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, các đại biểu sẽ thảo luận, góp ý để hoàn thiện dự thảo, qua đó đúc rút được những kinh nghiệm, khắc phục các hạn chế trong xây dựng chính sách.