Trao giải vàng bộ sách "Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước"

Sáng nay (18/4) tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trao giải thưởng sách năm 2014.
 
Giải thưởng sách Việt Nam 2014 thu hút sự tham gia của 44 Nhà xuất bản trong nước, với tổng số sách dự giải là 479 cuốn. Ban giám khảo đã chọn ra danh sách 75 tác phẩm đạt giải, với 42 giải Sách hay và 33 giải Sách đẹp.
 
Ba giải vàng của hạng mục giải Sách hay thuộc về các tác phẩm: "Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước", gồm 9 tập của tập thể tác giả Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, do NXB Chính Trị Quốc Gia - Sự Thật xuất bản; Bộ sách 11 tập "Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh" do nhà thơ Hữu Thỉnh chủ biên cùng nhóm tác giả, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành. Cuốn sách đạt giải vàng sách hay thứ 3 là "Nghiệp vụ thuyền trưởng và sĩ quan boong" của  tác giả Tiếu Văn Kinh, do Nhà xuất bản Giao thông Vận tải ấn hành.
 
Bộ sách 9 tập "Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước" đạt giải vàng sách hay
 
Đáng lưu ý, bộ sách “Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước” đã làm nổi bật vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương… trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như sự đóng góp công sức to lớn của quân và dân ta ở hai miền Nam-Bắc. Bộ sách cũng có những đánh giá đúng đắn, khách quan, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá trong lãnh đạo và tiến hành cuộc kháng chiến vĩ đại.
 
TS Lưu Trần Luân, Ủy viên hội đồng biên tập, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia cho biết: “Phản ánh sự hi sinh, mất mát của dân tộc ta đã khó. Trong khi đó lại nghiên cứu về phía đối phương là đế quốc Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước đây lại vô cùng khó. Những ngành nghiên cứu như vậy chúng ta chưa đủ tư liệu để có thể nghiên cứu đầy đủ. Chúng tôi đứng về quyền lợi dân tộc, trách nhiệm khoa học, trách nhiệm chính trị của những người nghiên cứu để phản ánh làm sao trung thực và khoa học nhất. Đến bây giờ nó đã chín tầm và được giải Vàng năm nay, nhưng đây mới chỉ là bước đầu”.
 
Hạng mục Sách đẹp có bốn giải vàng gồm "Liêu trai chí dị" (Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành 2013); "Đoàn Văn Cừ toàn tập" (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 2013); "Lê Trí Dũng - Tranh ngựa" (Nhà xuất bản Mỹ Thuật, 2013) và bộ sách 6 tập "Ai từng là con nít" (Nhà xuất bản Trẻ, 2013). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 13 giải Bạc và 14 giải Đồng hạng mục "Sách hay", trao 9 giải Bạc và 7 giải Đồng hạng mục "Sách đẹp".
 
Ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, năm 2014 là năm thứ 10 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Giải thưởng sách Việt Nam. Đây cũng là năm thứ 4 Hội thực hiện Đề án Giải thưởng sách Việt Nam giai đoạn 2 (2011-2015) với việc mở rộng phạm vi xét giải sang cả thể loại văn học và sách dịch với những nhóm tiêu chí khác nhau.
Theo VOV.VN