Trao Kỷ lục Việt Nam cho Anh hùng Nguyễn Viết Sinh

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 21/4, tại trụ sở Hội Cựu chiến binh tỉnh nghệ An, đại diện Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hội Cựu chiến binh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Bằng Kỷ lục Việt Nam cho Anh hùng LLVTND Nguyễn Viết Sinh, "Người chiến sỹ giao liên Trường Sơn gùi thồ hàng và dẫn quân với đoạn đường dài nhất". 
 
Ông Nguyễn Viết Sinh quê ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, Nghệ An.
 
Năm 1961 ông tình nguyện nhập ngũ vào bộ đội Trường Sơn. Nguyễn Viết Sinh được giao nhiệm vụ gùi thồ hàng để giao cho các đơn vị phục vụ chiến đấu. Tính từ năm 1961 đến 1967 ông Sinh đã đi bộ để gùi, thồ hàng với quãng thời gian bằng một vòng quanh trái đất. Ông cùng đồng đội phải vượt qua nhiều con suối, núi đèo để giao hàng tận nơi cho các đơn vị, kỷ lục chuyến ông Sinh gùi được nhiều nhất là 75 kg. Ngày 1/1/1967 ông đã được Bác Hồ ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và là một trong những anh hùng đầu tiên của Trường Sơn.Đại diện báo Sài Gòn Giải Phóng và chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An trao Bằng kỷ lục cho anh hùng Nguyễn Viết Sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sinh xúc động: "Kỷ lục được ghi nhận của tôi là kỷ lục rất đặc biệt. Bởi những người xác lập cho tôi chính là những đồng đội của tôi. Những "trọng tài" ấy nhiều người đã hy sinh, người còn sống trở về thì bị thương, mang bệnh, bị chất độc màu da cam, nhiều người cuộc sống còn nghèo khó...". Ông cũng cảm ơn Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan đã ghi nhận công sức của ông, nó càng đặc biệt hơn khi phần thưởng ông được nhận đúng vào dịp 30/4.
 
Nhân dịp này báo Sài Gòn Giải Phóng cũng đã tặng ông Sinh một chiếc tivi 29 inch, đại diện Báo đã chúc anh hùng Nguyễn Viết Sinh luôn khỏe mạnh, sống vui, luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo.


Phạm Hòa