Trao tiền hỗ trợ gia đình nam sinh viên Nghệ An quên mình cứu 3 người đuối nước

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, đại diện nhóm Nghệ Nhân đã đến trao số tiền hỗ trợ, động viên gia đình nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã, người đã quên mình cứu 3 người đuối nước.
Cùng ngày, đại diện gia đình em Nhã cũng đón nhận số tiền 200 triệu đồng do nhà báo Nguyễn Đức Hiển - Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM kêu gọi bạn đọc, nhà hảo tâm ủng hộ.
Như Báo Nghệ An đã đưa tin, trước đó, chiều 30/4, khi đang tắm tại biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, em Nguyễn Văn Nhã (quê xóm 6, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Huế) trong lúc tắm biển cùng các bạn thì phát hiện 3 bạn nữ bị đuối nước nên đã dũng cảm lao ra ứng cứu. Tuy nhiên, sau khi cứu sống cả 3 nữ sinh thì em đã bị sóng cuốn chìm, tử vong.
Đại diện nhóm Nghệ Nhân trao tiền hỗ trợ gia đình em Nhã. Ảnh: Sông Lam

Gia đình em Nhã có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bà nội bị tai nạn gãy chân không thể tự đi lại được, cách đây khoảng 5 năm, bố Nhã (62 tuổi) cũng bị tai biến nặng. Di chứng của cơn tai biến khiến ông bị liệt nửa người, hiện đang hưởng trợ cấp xã hội.

Nhã có 8 anh em và là con thứ 6 trong gia đình. Cách đây ít năm, một em trai của Nhã bị đuối nước, tử vong. Một người anh trai của Nhã bị câm điếc, làm nghề thợ hồ để kiếm sống. Gia đình còn 4 người con chưa lập gia đình, trong đó có 2 người còn đi học.

Cảm phục trước tinh thần dũng cảm của em Nhã đồng thời chia sẻ khó khăn với gia đình em, nhóm Nghệ Nhân gồm những thành viên là người Nghệ An và Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc trên mọi miền Tổ quốc cũng như ở nước ngoài đã vận động quyên góp hỗ trợ gia đình em vượt qua nỗi đau này. 

Sau một tuần vận động, nhóm đã quyên góp được 120 triệu đồng. Đại diện nhóm Nghệ Nhân đã phối hợp cùng chính quyền địa phương về trực tiếp tại nhà em hỏi thăm động viên gia đình và trao số tiền trên.

Trước đó, với hành động dũng cảm cao cả của Nhã, ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho em. UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã truy tặng Bằng khen cho em. Hiện các địa phương và các cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo quy định.

Hành động của Nhã cũng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.