​Trâu, bò thịt giảm giá sâu, đồng bào vùng cao Nghệ An gặp khó

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trâu, bò thịt hơi giảm giá sâu, khiến đồng bào vùng cao Nghệ An vốn lấy chăn nuôi làm thu nhập chính bị ảnh hưởng, trong đó, giống bò Mông sau khi nuôi vỗ béo dù chất lượng tốt vẫn khó tiêu thụ.
​Trâu, bò thịt giảm giá sâu, đồng bào vùng cao Nghệ An gặp khó ảnh 1

Giá bò thịt hơi giảm giá từ nhiều tháng nay khiến người chăn nuôi vỗ béo ở vùng cao Nghệ An không có lãi. Ảnh: Quang An

Các huyện rẻo cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… từ trước đến nay lấy chăn nuôi trâu, bò làm thu nhập chính. Tuy nhiên, khi giá trâu, bò giảm mạnh kéo dài trong nhiều tháng nay đã ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Ông Hùa Bá Ma ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) cho hay, cũng như các gia đình người Mông khác trong bản, gia đình ông làm hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò nhốt bằng cây gỗ, 3 ngăn, mỗi ngăn nuôi nhốt 1 con bò đực vỗ béo. Như các năm trước, khi giá bò thịt ổn định, mỗi năm xuất bán 4 - 5 con bò vỗ béo, thu lãi cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, giá bò thịt giảm sâu, khó bán, 1 con bò có trọng lượng khoảng trên 3 tạ hơi, trước đây có giá 35 triệu đồng, nhưng nay chỉ còn khoảng 16 - 18 triệu đồng. Vì vậy, gia đình phải kéo dài thời gian nuôi, chờ thị trường tăng giá mới xuất bán.

​Trâu, bò thịt giảm giá sâu, đồng bào vùng cao Nghệ An gặp khó ảnh 2

Giống bò Mông có trọng lượng lớn, thịt nhiều, chất lượng thịt tốt được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng

“Trong bản có khoảng 60% số hộ chăn nuôi bò vỗ béo, mỗi hộ từ 1 - 3 con, nhiều tháng nay bà con không có nguồn thu, bởi bò thịt giảm giá sâu và không xuất bán được”, ông Hùa Bá Ma chia sẻ.

Xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) có trên 70% dân số là đồng bào dân tộc Mông, nên nuôi bò nhốt vỗ béo ở đây luôn là thế mạnh. Bà con cho biết, thỉnh thoảng mới có người đến mua bò, nhưng giá thấp nên chưa muốn bán, chỉ có những gia đình cần tiền quá mới chấp nhận bán thôi.

Ông Lầu Bá Chày - Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: Bà con đồng bào Mông có nhiều kinh nghiệm nuôi bò nhốt vỗ béo, vì vậy, hầu hết gia đình người Mông nào trên địa bàn xã cũng có chuồng trại nuôi bò nhốt. Nghề nuôi bò nhốt vỗ béo mang về nguồn thu nhập chính cho bà con ở đây. Tuy nhiên, do lâu nay thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn nên bò giảm giá sâu, khó bán, khiến bà con không xuất bán được, đồng nghĩa bà con mất nguồn thu nhập. Song chính quyền địa phương vẫn tuyên truyền, vận động bà con duy trì chăn nuôi bò vỗ béo, chờ cơ hội thị trường tăng giá là có bán. Trước đây không ít gia đình khá lên nhờ nuôi trâu, bò nhốt.

​Trâu, bò thịt giảm giá sâu, đồng bào vùng cao Nghệ An gặp khó ảnh 3

Giá trâu thịt cũng giảm mạnh trong nhiều tháng nay. Ảnh: Quang An

Theo ông Nguyễn Sỹ Sơn - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết, trước đây trâu, bò thịt hơi có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, nhưng nay giảm xuống chỉ còn 60.000 đồng/kg, thành ra 1 con bò thịt có trọng lượng khoảng 4 tạ, trước đây có giá 36 triệu đồng, thì nay chỉ còn 24 triệu đồng. Giá trâu, bò thịt giảm sâu trong nhiều tháng nay đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng miền núi vốn lấy chăn nuôi làm thu nhập chính. Bởi vì chăn nuôi trâu, bò là lợi thế của địa phương, nên huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động bà con duy trì chăn nuôi trâu, bò, chờ cơ hội thị trường ổn định trở lại. Hiện nay đàn bò của Kỳ Sơn có gần 40.000 con, nhiều nhất ở các xã: Na Ngoi, Mường Lống, Huồi Tụ, Nậm Cắn, Tây Sơn…

Bà con cho biết, bò đực được nuôi khoảng 2 - 3 năm tuổi, tách khỏi đàn, hoặc bà con tìm mua những con bò đực gầy về nhốt riêng, hàng ngày cắt cỏ voi cho bò ăn. Chuồng nuôi nhốt bò làm bằng gỗ, đơn giản nhưng chắc chắn, kín đáo, nên bò nhanh lớn. Bò nuôi nhốt khoảng thời gian 3 - 4 tháng trước khi xuất chuồng. Mỗi con bò khi xuất chuồng đạt từ 3 - 4 tạ hơi. Giống bò của đồng bào Mông khi đã nuôi béo, nhiều thịt, chất lượng thịt cao, nên thương lái đến tận nơi tìm mua.

​Trâu, bò thịt giảm giá sâu, đồng bào vùng cao Nghệ An gặp khó ảnh 4

Với đồng bào Mông ở Nghệ An, hầu hết gia đình nào cũng có hệ thống chuồng trại để nuôi nhốt bò vỗ béo. Ảnh: Xuân Hoàng

Bò thịt hơi giảm giá là tình trạng chung trên thị trường toàn tỉnh, song với đặc thù của đồng bào các dân tộc vùng cao lấy chăn nuôi bò làm thu nhập chính, thực sự đã ảnh hưởng đến đời sống của bà con, nhất là vào thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, khi mọi gia đình cần có tiền để mua sách vở, quần áo… cho con em đến trường./.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.