Trẻ em làng Văn Hà (Quang Sơn - Đô Lương) phải được đến trường

(Baonghean.vn) -  Liên quan đến việc 48 học sinh làng Văn Hà, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương đã hơn 1 năm nay chưa được đến trường, chiều 7/ 10, tại thành phố Vinh, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy đã có cuộc đối thoại với 5 người dân làng Văn Hà ( gồm 3 phụ huynh, 2 người là ông ngoại và bác có con, cháu chưa đến trường). 
 
Dự cuộc đối thoại có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục- Đào tạo, huyện Đô Lương và một số ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh buổi đối thoại
 
Tại cuộc đối thoại, 5 người làng Văn Hà lần lượt phát biểu nêu những lý do không chính đáng khiến họ không đưa con em đến trường để phản đối chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính, đó là do đường xa, các cháu sức khỏe yếu, cha mẹ bận làm ăn, không có tiền mua xăng chở con đến trường; kinh tế khó khăn không có tiền cho con học bán trú…
 
Video Clip ông Nguyễn Hồng Hành - làng Văn Hà phát biểu:
 
.
 
Video clip đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - GĐ sở GD - ĐT phát biểu:
 
.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu ý kiến
Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục & đào tạo phát biểu tại buổi đối thoại
 
Phát biểu tại cuộc đối thoại, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GD&ĐT một lần nữa giải đáp cụ thể về chủ trương, quy trình, nguyên nhân sáp nhập cũng như những nỗ lực của chính quyền các cấp và ngành Giáo dục đã triển khai trong thời gian qua nhằm hỗ trợ phụ huynh, tạo điều kiện cho học sinh làng Văn Hà đến trường. Đồng thời yêu cầu một số phụ huynh và người dân làng Văn Hà hãy vì tương lai con trẻ, đồng thuận với chủ trương sáp nhập để đảm bảo quyền học tập của các em - một trong những quyền cơ bản nhất của trẻ em được pháp luật bảo hộ.
 
Video clip ông Trần Văn Toàn - làng Văn Hà phát biểu:
 
.
 
 
Video clip bà Hoàng Thị Phượng - làng Văn Hà phát biểu:
 
.
 
Video clip đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - GĐ sở GD - ĐT phát biểu:
 
.
 
Ông Nguyễn Hàm Phương xóm 8 làng Văn Hà có cháu gọi bằng bác chưa đi học phát biểu ý kiến
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, trao đổi tại cuộc đối thoại, đồng bí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc kết luận: Chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ Văn Hà vào điểm trường chính Tiểu học Quang Sơn nhằm phát triển giáo dục toàn diện là hoàn toàn đúng và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường lớp của tỉnh cũng như địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phụ huynh làng Văn Hà phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường và xã hội trong việc đảm bảo cho con em được đến trường học tập.
 
Video clip ông Nguyễn Hàm Phương - làng Văn Hà phát biểu:
 
.

Video clip bà Hoàng Thị Hoa - làng Văn Hà phát biểu:

 
.

Video clip đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu:

.
 
Về một số khó khăn mà phụ huynh làng Văn Hà đưa ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao chính quyền địa phương, ngành Giáo dục và ban ngành các cấp tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ về giao thông, học bán trú, phụ đạo, phương tiện đi lại, giúp đưa đón các cháu nhỏ nếu cha mẹ bận không có điều kiện đưa con đến trường…Đồng thời giao lực lượng công an phải điều tra, làm rõ, nghiêm khắc xử lý các đối tượng có hành vi xúi giục, kích động ngăn cản không cho các cháu đến trường và có những hành động phá hoại tài sản công dân ( đốt rơm, phá lúa)…theo đúng qui định của pháp luật.
 
Video clip đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu:
 
.
 
 
Có thể thấy, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tạo điều kiện hết sức để học sinh làng Văn Hà sớm được đến trường, mọi điều kiện về trường lớp, giáo viên, đường sá, phương tiện đi lại, chế độ bán trú….đều đã được đáp ứng. Như vậy, không còn bất cứ lí do để phụ huynh làng Văn Hà từ chối, không thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của các bậc làm cha mẹ là: đồng ý cho con trở lại trường học. Đối với những đối tượng xúi giục, kích động ngăn cản học sinh đến trường, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ em, ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn sớm muộn cũng sẽ nhận hình phạt thích đáng vì hành vi phi đạo đức và vi phạm pháp luật. 
 
Video clip phát biểu kết luận của đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy:
 
.
 
Đến thời điểm này, mọi điều kiện để trẻ em làng Văn Hà đến trường đã sẵn sàng và không ai, không còn bất cứ lý do gì để ngăn cản quyền được học tập của các em.
 
                                                                 Tin,ảnh: K.Ly- Đ.Tuấn